Diễn đàn Tín ngưỡng thờ mẫu và phật giáo với phát triển văn hoá du lịch huyện Thọ Xuân - Chương trình thực hành Di sản - Đền Phủ Día, xã Thuận Minh

Đăng lúc: 04/04/2024 (GMT+7)

Sáng 04/4, Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc đã phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân tổ chức Diễn đàn “Tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo với phát triển phát triển văn hoá du lịch huyện Thọ Xuân - Chương trình thực hành Di sản - Đền Phủ Día, xã Thuận Minh.

P Día.png

Tham dự có Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan, Phó viện trưởng Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc; Giáo sư Trương Quốc Bình, nguyên Cục phó Cục Di sản – Bộ VHTTDL, Hội đồng Khoa học Viện phát triển Văn hoá dân tộc; Nghệ nhân ưu tú Dương Thị Phương Đông, Phó ban phát triển văn hoá tín ngưỡng và tôn giáo; Nghệ nhân dân gian Lưu Thị Thu Hương, phó ban phát triển văn hoá du lịch và đào tạo.

P Día 2.png
Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lê Văn Lực, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện; Đại diện lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện; Văn phòng HĐND – UBND huyện; Các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, đại diện các ngành, đoàn thể xã Thuận Minh; Ban quản lý Đền Phủ Día cùng các nghệ nhân, thanh đồng, đại biểu các đoàn tham gia biểu diễn và đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
P Día 4.png
(Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, PCT UBND xã Thuận Minh)

“Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là một trong những di sản chứa đựng nhiều giá trị nhân văn và mang bản sắc độc đáo của sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng người Việt. Ngày 1/12/2016, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc (UNESCO) xét duyệt và ghi danh “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

P Día 6.png
(Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan, Phó viện trưởng Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc)

P Día 1.png

(Nghệ nhân ưu tú Dương Thị Phương Đông, Phó ban phát triển văn hoá tín ngưỡng và tôn giáo)

P Día 5.png

Chủ thể di sản này là thủ nhang, thanh đồng, hầu dâng, cung văn, con nhang đệ tử cùng với cộng đồng cư dân có chung một niềm tin vào quyền năng, sức mạnh tối linh, sự bảo trợ của các Mẫu, đứng đầu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh, gắn bó với nhau thành bản hội, cùng nhau thực hành nghi lễ thờ cúng, tham gia lễ hội, lên đồng tại các phủ, điện thờ Mẫu.
999.jpg
Thông qua các yếu tố văn hóa dân gian như trang phục, âm nhạc, hát chầu văn, múa, diễn xướng dân gian trong lên đồng và lễ hội, người Việt thể hiện quan niệm của mình về lịch sử, di sản văn hóa, vai trò của giới và bản sắc tộc người. Sức mạnh và ý nghĩa của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính là đáp ứng nhu cầu và khát vọng của đời sống thường nhật của con người như cầu sức khỏe, bình an, làm ăn phát đạt…
Nghi lễ chính, trung tâm của Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là nghi lễ lên đồng, được hiểu là một hình thức diễn xướng dân gian, thể hiện đức tin về sự giáng, nhập của các vị thần trong điện thần của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.
555.jpg
(Nghệ nhân ưu tú, đồng thầy Nguyễn Văn Vọng - tỉnh Hưng Yên)

2222.jpg
(Nghệ nhân - đồng thầy Vũ Văn Chiến, xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân)

121.jpg
Tại chương trình thực hành Di sản - Đền Phủ Día, xã Thuận Minh, các nghệ nhân, thanh đồng đạo quan đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia thực hành Nghi lễ hầu Mẫu. Với sự kết hợp ăn ý, các nghệ nhân, thanh đồng đã cống hiến cho đại biểu và du khách thập phương những giá đồng đặc sắc với giai điệu hát văn cùng các màn diễn xướng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.
888.jpg
Thông qua Chương trình nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu với Nhân dân và du khách thập phương; đem đến cho Nhân dân cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về các nghi thức trong tín ngưỡng dân gian của dân tộc, góp phần đẩy lùi những quan niệm lệch lạc về tín ngưỡng dân gian. Đây cũng là sân chơi, là cơ hội để các thanh đồng, đạo quan trong cả nước có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau; tăng cường tinh thần đoàn kết, góp phần bảo tồn phát huy hơn nữa giá trị văn hoá tín ngưỡng thờ mẫu được lưu truyền trong dân gian. Chương trình thực hành Di sản - Đền Phủ Día, xã Thuận Minh sẽ diễn ra trong 2 ngày 04 và 05/04/2024 (tức ngày 26 và 27 tháng 2 Âm lịch).
333.jpg

111.jpg