Ban chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hoá: Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Đăng lúc: 14/07/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 14/7/2023, Ban chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hoá tỉnh đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma tuý ( tháng 6-2023). Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu Công an tỉnh Thanh Hoá và kết nối trực tuyến tới điểm cầu Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

T 1 (1).png
( Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an huyện Thọ Xuân)

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh; Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Bộ công an; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.
T 2 (1).png
( Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cẩu Công an huyện Thọ Xuân)
Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Thượng tá Trịnh Duy Niệm, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; Đỗ Kim Thọ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên BCĐ 138 huyện; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện; Chỉ huy các đội nghiệp vụ, CBCS đội phòng, chống ma túy Công an huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
T 6 (1).png
(  Các điển hình tiên tiến tham gia giao lưu)

Theo báo cáo, ngay sau khi Chính phủ phát động Tháng hành động phòng, chống ma túy, Công an tỉnh (Thường trực Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) đã chủ động tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt Tháng hành động với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực. Qua đó đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma tuý. Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy được các ngành và các địa phương chú trọng thực hiện.
T 3 (1).png
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các lực lượng chuyên trách chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống ma túy. Trong tháng hành động phòng, chống ma túy, lực lượng phòng, chống ma túy tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 95 vụ, 191 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm về ma túy; thu giữ 1,85 kg nhựa thuốc phiện, 125,78g Heroin, 888,85g và 9.455 viên MTTH; triệt xóa 02 điểm phức tạp, 11 điểm có nguy cơ phức tạp về ma túy.
T 11.png
Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Toà án Nhân dân hai cấp tỉnh Thanh Hóa cũng đã phối hợp thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ theo quy định. Công tác rà soát, thống kê, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện được quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, phát huy hiệu quả trong phát triển nghiệp vụ, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh.
T 7 (1).png
Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng bền bỉ, những hy sinh thầm lặng và những thành tích mà lực lượng Công an Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời bày tỏ niềm tri ân sâu sắc tới những cán bộ, chiến sĩ và người dân đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến với tội phạm ma túy. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhiệt liệt biểu dương những chiến công, thành tích xuất sắc của 21 tập thể, 26 cá nhân là điển hình tiên tiến được tôn vinh tại buổi lễ.
T 10 (1).png
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh đề nghị: Các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma tuý. Đa dạng hoá nội dung hình thức tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma tuý; trọng tâm là tuyên truyền hậu quả, tác hại của ma tuý; tuyên truyền công tác giáo dục, phòng chống ma tuý cho thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản tạo cơ sở pháp lý đầy đủ và đồng bộ về công tác phòng, chống ma tuý; đẩy mạnh và hoàn thiện ứng dụng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư và dữ liệu CCCD để phục vụ có hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý.
T 4 (1).png
Các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma tuý của tỉnh tiếp tục tăng cường đấu tranh, triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp, các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển  ma tuý lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia nhất là trên các tuyến biên giới, đất liền, cửa khẩu; kiên quyết đấu tranh đấu tranh với tội phạm ma tuý với quan điểm ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa. Nắm chắc địa bàn, tình hình của người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý để áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp; nâng cao chất lượng công tác quản lý cai nghiện và sau cai nghiện…nhằm ổn định tình hình góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.
T 5 (1).png

T 9 (1).png

T 8 (1).png
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân Chương chiến Công hạng 3 của Chủ tịch nước cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh. Đồng Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 47 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh và trao tặng quà cho 02 gia đình thân nhân liệt sĩ.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện