Xuân Hồng thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Đăng lúc: 14/12/2021 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội xã Xuân Hồng đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn.

Thôn Bất Căng 2, xã Xuân Hồng có 207 hộ với 625 nhân khẩu. Phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng thôn, những ngày qua, các thành viên trong Tổ giám sát Covid - 19 cộng đồng thôn đã thường xuyên rà soát, kiểm tra, theo dõi chặt chẽ người đi và về địa bàn với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", kiểm tra các trường hợp cách ly y tế tại nhà, nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định trong phòng chống dịch Covid-19.

Bà Lê Thị Phượng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 thôn Bất Căng 2, xã Xuân Hồng cho biết: " Với 6 thành viên, Tổ giám sát dịch bệnh thôn đã thường xuyên kiểm tra, thăm hỏi động viên các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, đồng thời phân công các thành viên trong tổ đi chợ giúp cho các hộ gia đình thực hiện cách ly; nắm bắt tình hình con em trở về địa phương để hướng dẫn khai báo y tế kịp thời nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh".

( Xã Xuân Hồng tổ chức họp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19)

Đặc biệt, ngày 29/11/2021 vừa qua, trên địa bàn thôn Bất Căng 1, xã Xuân Hồng có 2 trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhận được thông tin, xã Xuân Hồng đã họp khẩn, triển khai và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo xã, Tổ giám sát dịch bệnh các thôn. Đồng thời, xã phối hợp thực hiện cấp bách việc truy vết khẩn cấp, khoanh vùng các đối tượng liên quan đến bệnh nhân; Lập danh sách và phân loại các trường hợp để tiến hành cách ly và phối hợp lấy mẫu xét nghiệm theo quy địnhĐể đảm bảo đánh giá chính xác nguy cơ dịch bệnh, được sự thống nhất của huyện, xã Xuân Hồng đã tổ chức khoanh vùng tạm thời thôn Bất Căng 1 với 168 hộ, 572 nhân khẩu để phục vụ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá nguy cơ dịch và tuyên truyền cho tất cả mọi người dân trong khu vực, tạm thời cách ly tại nhà "ai ở đâu, ở yên đó". Tổ chức phun tiêu độc khử trùng cho các hộ có ca F0 và các hộ có trường hợp F1; Phối hợp lấy mẫu Test nhanh kháng nguyên cho tất cả người dân thôn Bất Căng 1 và thực hiện Test nhanh kháng nguyên tại các điểm chợ, trường THCS Thọ Nguyên, THCS Xuân Thành, Công ty may Minh Anh và tầm soát ngẫu nhiên cho người dân ở các thôn có trường hợp F1 trên địa bàn để bóc tách nếu có ca bệnh.

Để đảm bảo ổn định đời sống người dân địa phương, đặc biệt là các hộ thuộc khu vực khoanh vùng tạm thời, xã đã rà soát các hộ gia đình thuộc diện khó khăn để hỗ trợ tiền và quà. Ngoài ra, con em đang sinh sống ở các địa phương khác cũng đã quyên góp ủng các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... cho người dân trong thôn với tổng số tiền hơn 45 triệu đồng để hỗ trợ, động viên người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội đã hỗ trợ người dân mua các nhu yếu phẩm khi cần thiết v.v...Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Sáng ngày 08/12/2021, UBND huyện đã thông báo thu hẹp phạm vi khoanh vùng tạm thời thôn Bất Căng 1, xã Xuân Hồng. Tiếp tục khoanh vùng tạm thời 12 hộ, 26 nhân khẩu (từ hộ ông Lê Năng Chung và hộ ông Lê Năng Nhường đến hộ ông Lê Trọng Thảo và hộ bà Lê Thị Tiền). Các khu vực khác trên địa bàn thôn Bất Căng 1, xã Xuân Hồng trở lại trạng thái bình thường mới, thời gian thực hiện từ 06 giờ 00, ngày 08/12/2021.

Hiện xã Xuân Hồng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các biện pháp, hướng dẫn để người dân nêu cao cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, vừa thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL Thọ Xuân