Xã Xuân Bái thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19

Đăng lúc: 24/12/2021 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, những ngày này, xã Xuân Bái đang triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà cũng như công dân từ các tỉnh, thành khác trở về địa phương; khẩn trưởng truy vết những trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Thôn Minh Thành 2, xã Xuân Bái hiện có 278 hộ với 1.034 nhân khẩu. Ngay sau khi trên địa bàn thôn phải khoanh vùng tạm thời 81 hộ gia đình, với 270 nhân khẩu, để đáp ứng yêu cầu trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến hết sức phức tạp, theo chức năng nhiệm vụ được phân công, Tổ giám sát cộng đồng thôn Minh Thành 2 đã và đang tăng cường giám sát những trường hợp cách ly y tế tại nhà, nắm bắt kịp thời tình hình đời sống của những trường hợp cách ly phòng dịch Covid - 19, đặc biệt là các hộ thuộc khu vực khoanh vùng tạm thời để báo cáo kịp thời Ban chỉ đạo có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ.

Để đảm bảo yêu cầu công tác phòng dịch và thực hiện nghiêm việc khoanh vùng tạm thời một phần thôn Minh Thành 2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Xuân Bái đã thành lập 2 chốt; phân công rõ người, rõ việc; tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan

Trạm y tế xã thực hiện nghiêm việc lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nội dung công văn của UBND huyện về việc khoanh vùng tạm thời để truy vết phòng dịch Covid-19 trên địa bàn xã Xuân Bái để mọi người dân hiểu và thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; yêu cầu tất cả mọi người dân trong khu vực, tạm thời cách ly tại nhà với phương châm "ai ở đâu, ở yên đó". Mặt khác, nắm bắt tình hình đời sống Nhân dân để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, xã tăng cường các biện pháp, nắm chắc số con em đi làm ăn xa hiện đang có nhu cầu về địa phương, từ đó phân luồng và yêu cầu con em thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Theo rà soát, hiện nay, Xuân Bái còn trên 530 công dân của xã đang ở các tỉnh, thành phố khác. Trong đó, dự kiến 7 ngày tới có 6 công dân có nhu cầu về địa phương. Toàn xã có gần 400 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Để quản lý, giám sát chặt chẽ và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn, xã Xuân Bái tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Thành viên BCĐ phòng dịch xã, cán bộ công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, thường xuyên xuống địa bàn được phân công phụ trách phối hợp cùng Tổ giám sát theo dõi, kiểm tra các trường hợp cách ly y tế tại nhà; Các Tổ giám sát thôn thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc đã ban hành và thông báo phân công các thành viên Tổ giám sát phụ trách số hộ cụ thể tại khu dân cư.

Đồng chí Phạm Ngọc Tới, Chủ tịch UBND xã Xuân Bái, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 xã Xuân Bái, cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác quản lý người từ vùng dịch về địa phương, yêu cầu các trường hợp về phải có khai báo và đăng ký trước. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện, nếu đảm bảo sẽ cho cách ly tại nhà; Tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế, vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế trên địa bàn".

Cùng với các giải pháp trên, xã Xuân Bái tiếp tục tăng cường công tác giám sát, tuyên truyền tình hình dịch bệnh để nhân dân biết, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, không hoang mang lo lắng nhưng cũng không chủ quan, lơ là, chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền nhanh chóng dập dịch; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch cũng như kịp thời nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, nhất là khu vực khoanh vùng để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ, góp phần ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân