Xã Thọ Lộc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Đăng lúc: 08/01/2022 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, đặc biệt, do liên quan các ca bệnh F0 trên địa bàn, xã Thọ Lộc phải thực hiện khoanh vùng tạm thời 27 hộ gia đình, với 63 nhân khẩu thuộc thôn 1 của xã. Hiện nay, Thọ Lộc đang thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà cũng như công dân từ các tỉnh, thành khác trở về địa phương; khẩn trương truy vết những trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Thôn 1, xã Thọ Lộc hiện có 320 hộ với 632 nhân khẩu hiện đang có mặt tại địa phương. Ngay sau khi trên địa bàn thôn phải khoanh vùng tạm thời 27 hộ gia đình, với 63 nhân khẩu, để đáp ứng yêu cầu trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến hết sức phức tạp, theo chức năng nhiệm vụ được phân công, Tổ giám sát cộng đồng thôn 1 đã và đang tăng cường giám sát những trường hợp cách ly y tế tại nhà, nắm bắt kịp thời tình hình đời sống của những trường hợp cách ly phòng dịch Covid - 19, đặc biệt là các hộ thuộc khu vực khoanh vùng tạm thời để báo cáo kịp thời Ban chỉ đạo và có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ.

Để đảm bảo yêu cầu công tác phòng dịch và thực hiện nghiêm việc khoanh vùng tạm thời một phần thôn 1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thọ Lộc đã thành lập 4 chốt; phân công rõ người, rõ việc; tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan.

Đ/c Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã Thọ Lộc cho biết: "BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã tập trung triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của các ban, ngành cấp trên trong tình hình hiện nay. Cập nhật và thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ; Quyết định của UBND huyện Thọ Xuân về việc ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 "trên địa bàn. Trong thời gian từ ngày 22/12 đến nay, trên địa bàn xã phát hiện các ca F0, đặc biệt xuất hiện một số ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Sau khi phát hiện các ca nhiễm, BCĐ xã đã chỉ đạo lực lượng Công an chủ trì phối hợp với các đồng chí ĐUV phụ trách; tổ giám sát thôn; trạm y tế kết hợp việc thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã thực hiện truy vết kịp thời và đưa vào cách ly các trường hợp F1, F2 theo quy định. Hiện nay trên địa bàn xã còn 125 F1 và 130 F2 đang cách ly. BCĐ xã cũng báo cáo xin ý kiến của huyện khoanh vùng tạm thời 27 hộ gia đình, 63 nhân khẩu trên địa bàn thôn 1 từ ngày 31/12/2021 để thực hiện các biện pháp phòng dịch. Giám sát nghiêm ngặt các trường hợp F1, trường hợp từ vùng dịch trở về; công dân nằm trong khu vực khoanh vùng; đã tiến hành thực hiện việc lấy mẫu test nhanh cho các trường hợp có nguy cơ cao, sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong công tác tiêm phòng, công dân từ 12 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 99,2% (còn 37 TH chưa tiêm chủ yếu là các đối tượng chống chỉ định chưa thể tiêm được). Tiêm phòng mũi 2 đạt 88%. Hiện nay xã đang tiến hành rà soát đối tượng từ 5 -11 tuổi báo cáo huyện để triển khai tiêm phòng theo kế hoạch".

Xã Thọ Lộc cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền nội dung công văn của UBND huyện về việc khoanh vùng tạm thời truy vết phòng dịch Covid-19 trên địa bàn xã Thọ Lộc để mọi người dân hiểu và thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; yêu cầu tất cả mọi người dân trong khu vực khoanh vùng tạm thời cách ly tại nhà với phương châm "ai ở đâu, ở yên đó".

Mặt khác, nắm chắc danh sách công dân có nhu cầu về địa phương, các trường hợp liên quan ca bệnh yêu cầu khai báo y tế trung thực; Chú trọng, quan tâm mua giúp nhu yếu phẩm, xát gạo, nghiền cám cho các hộ gia đình đang cách ly, trong khu vực khoanh vùng.

Theo rà soát, hiện nay Thọ Lộc còn gần 650 công dân của xã đang ở các tỉnh, thành phố khác. Trong đó, dự kiến 7 ngày tới có 8 công dân có nhu cầu về địa phương. Toàn xã có 125 trường hợp F1 và 130 F2 đang cách ly y tế. Để quản lý, giám sát chặt chẽ và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn, xã Thọ Lộc tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Thành viên BCĐ phòng dịch xã, cán bộ công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Đ/c Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã Thọ Lộc cho biết: "Dự báo trong thời gian tới, các công dân sẽ trở về địa phương đón tết nhiều, BCĐ xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý người từ vùng dịch về địa phương, yêu cầu các trường hợp về phải có khai báo và đăng ký trước. Trên cơ sở đó, xã sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện, nếu đảm bảo sẽ cho cách ly tại nhà; tiếp tục tăng cường công tác giám sát, tuyên truyền tình hình dịch bệnh để nhân dân được biết, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, không hoang mang lo lắng nhưng cũng không chủ quan, lơ là, chung tây cùng cấp ủy, chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép".

Cùng với các giải trên, xã Thọ Lộc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân