Nhiều F0 ở cùng nhà, người âm tính trước không cần phải cách ly

Đăng lúc: 07/03/2022 (GMT+7)

Thực trạng chung hiện nay là nhiều gia đình có các thành viên cùng mắc Covid-19, phải cách ly điều trị ở nhà. Theo các chuyên gia y tế, với trường hợp người đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước không cần phải cách ly với các F0 còn lại.

Theo các bác sĩ, sau khi khỏi Covid-19, thời gian đầu cơ thể của F0 đã âm tính vẫn còn kháng thể giúp họ bảo vệ bản thân. Nếu sức khỏe đảm bảo có thể hỗ trợ, chăm sóc các F0 còn lại bởi khả năng chăm sóc nhau vô cùng quan trọng trong bối cảnh nhiều gia đình đang cách ly, điều trị tại nhà.

Tuy vậy, người khỏi Covid-19 vẫn có khả năng tái nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đầu tiên là do nồng độ kháng thể sẽ suy giảm theo thời gian. Thứ hai, chúng ta tái nhiễm Covid-19 nhưng tái nhiễm các biến chủng khác nhau; thời gian tái nhiễm thường từ 1 tháng trở lên. Vì vậy khi F0 vừa âm tính không phải cách ly với các F0 còn lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người cùng một nhà vẫn nên thực hiện các khuyến cáo 5K phòng lây nhiễm như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Theo Bản tin THNM/TTV