Người khỏi COVID-19 nên khám tầm soát di chứng

Đăng lúc: 20/01/2022 (GMT+7)

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có hơn 10.500 bệnh nhân mắc COVID -19 đã khỏi bệnh. Dù đã khỏi bệnh nhưng ngành y tế vẫn khuyến cáo người dân cần tái khám để tầm soát di chứng hậu COVID-19.

images5738884_Screenshot_10.jpg
Theo ngành y tế, di chứng hậu COVID-19 thường là ảnh hưởng về hô hấp cấp và hô hấp mãn tính, di chứng về tim mạch, một số bệnh lý xuất huyết não, nhồi máu não, các triệu chứng rối loạn cảm xúc, lo âu, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ. Hậu COVID-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân nặng và lớn tuổi, mà còn ghi nhận ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và mắc COVID-19 nhẹ. Biểu hiện này có thể xuất hiện ngay sau khi bệnh nhân khỏi bệnh, nhưng cũng có thể ảnh hưởng về lâu dài. Vì vậy, dù đã âm tính với SARS-CoV-2, nhưng người dân vẫn chưa thực sự khỏe mạnh.
Vấn đề sức khỏe F0 và những di chứng hậu COVID-19 đang được ngành Y tế tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn cụ thể. Vì vậy, những người đã mắc bệnh cần chú trọng bảo vệ sức khỏe nhiều hơn và phối hợp cùng cơ sở y tế để được tư vấn, chăm sóc. Đối với người dân chưa bị nhiễm COVID-19 cần thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K" và những nguyên tắc phòng dịch khác để không bị nhiễm bệnh.
Theo TTV Thanh Hóa