Người dân cần thực hiện tốt quy tắc 5K- lá chắn giúp bảo vệ sức khỏe người dân trong phòng dịch Covid-19

Đăng lúc: 27/02/2022 (GMT+7)

tải xuống (2).jpg

Trong những ngày qua, cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh, huyện nói riêng đã ghi nhận nhiều ca dương tính với SASR-C0V-2 trong cộng đồng, và hiện nay tình trạng lây nhiễm đang ngày càng tăng nhanh. Trong bối cảnh dịch Covid19 vẫn diễn biến phức tạp, quy tắc 5K đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống “bình thường mới”. Vì vậy mọi người dân chúng ta hãy nghiêm túc thực hiện tốt  nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế.  Quy tắc này lại được xem như “lá chắn” bảo vệ chúng ta trong mùa dịch. Khẩu trang - Quy tắc 5K đầu tiên và quan trọng nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gồm: lây nhiễm trực tiếp do tiếp xúc với giọt tiết mũi họng của người bệnh (qua ho, hắt hơi, sổ mũi); lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus. Vì thế, “khẩu trang” được xếp đầu tiên trong quy tắc 5K của Bộ Y tế Việt Nam. Với người khỏe mạnh, khẩu trang giúp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp. Người đang trong giai đoạn ủ bệnh đeo khẩu trang sẽ cản trở phát tán của virus ra ngoài. Nguyên tắc 5K của Bộ Y tế khuyến cáo: Tại các khu cách ly, các cơ sở y tế; khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi,…; Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, việc đeo khẩu trang là bắt buộc. Nguyên tắc 5K cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi tập trung đông người như: bến xe, nhà ga, chợ, siêu thị, trường học, địa điểm thăm quan, khu vui chơi, trên các phương tiện giao thông công cộng, khu công nghiệp, trụ sở làm việc, hội nghị, hội thảo, cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ... Cũng theo quy tắc 5K, khi ra khỏi nhà và khi giao tiếp trong khoảng cách 2m với người khác, bạn cần đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm covid-19. Khử khuẩn trong thông điệp 5K chính là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch hoặc gel sát khuẩn. Bạn nên khử khuẩn trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn, trước khi đưa tay lên mặt, sau khi ho hoặc hắt hơi, sau khi tháo khẩu trang, sau khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng. Trong các văn phòng làm việc, nhà ở và những công trình có mật độ sử dụng cao thì các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc với tay cũng cần được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ. Khoảng cách-không tiếp xúc gần với người khác, khi dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và số lượng người nhiễm bệnh không triệu chứng tăng lên, bạn hoặc bất cứ ai đều có thể là nguồn mang virus gây bệnh. Giữ khoảng cách an toàn, tránh tiếp xúc gần sẽ giúp bạn tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đây cũng là cách để bạn bảo vệ cộng đồng. Theo quy tắc 5K trong phòng chống dịch, không tụ tập đông người cũng là biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa lây nhiễm virus và Khai báo y tế là trách nhiệm của mỗi công dân. Mọi người, mọi nhà cần thực hiện nghiêm túc việc khai báo khi đi tới vùng dịch; khi có liên quan tới ca nhiễm; khi có dấu hiệu nhiễm Covid-19 hoặc khi đến những bệnh viện hoặc các cơ sở y tế... Từ thông tin khai báo, cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân cần thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng dịch. Trong đó, nguyên tắc 5K rất thiết thực mà ai cũng có thể làm được. Khi thực hiện tốt 5K, chúng ta sẽ giúp cho cộng đồng nhiều trong việc phòng bệnh. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, các ca bệnh F0 đã xuất hiện nhiều trong cộng đồng. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, mỗi người phải nghiêm túc thực hiện 5K vừa bảo vệ bản thân khỏi bệnh, đồng thời, góp phần vào việc khống chế dịch bệnh trong cộng đồng. Dù đã tiêm vắc xin hay chưa, dù ở bất cứ khu vực nào, thì thực hiện nguyên tắc 5K vẫn là điều hết sức thiết yếu để hướng đến cuộc sống bình thường mới./.
Lê Thơ, Trung tâm VH,TT,TT&DL