Kế hoạch Tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân năm 2022 trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 30/01/2022 (GMT+7)

Ngày 29/1/2022, UBND huyện Thọ Xuân ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND Tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân năm 2022 trên địa bàn huyện.

Nội dung kế hoạch cụ thể như sau:

Mục tiêu chung: Đảm bảo nguời dân có chỉ định tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được tiêm trong thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn huyện; chủ động phòng chống dịch COVID-19.

Mục tiêu cụ thể: Tất cả những người có chỉ định tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, được tiêm chủng; Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Nguyên tắc: Đặt dưới sự chỉ đạo thống nhất, chặt chẽ, đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các phòng, ngành, đơn vị, địa phương; tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn huyện; Triển khai tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Huy động các lực lượng tham gia chiến dịch tiêm chủng, bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các phòng, ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ triển khai tiêm chủng; Việc triển khai tiêm chủng phải được thực hiện theo đúng các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đảm bảo an toàn tiêm chủng tại tất cả các cơ sở thực hiện tiêm chủng; Sử dụng vắc xin đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí 2 đúng đối tượng, đúng mục đích, đảm bảo tỷ lệ bao phủ tối đa.

Hình thức triển khai: Triển khai tiêm đồng loạt trên địa bàn huyện; Kết hợp cả tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để xử trí kịp thời, hiệu quả tại chỗ các trường hợp phản ứng bất lợi sau tiêm. Bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện vận chuyển cấp cứu, trang thiết bị, thuốc thiết yếu cho hoạt động triển khai chiến dịch và tiêm chủng, tại các điểm tiêm chủng, sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra; Thực hiện tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng; Quyết định sô 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Quyết định số 5785/QĐBYT ngày 21/12/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên; Thông tư số 51/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ và các quy định khác của Bộ Y tế về hoạt động tiêm chủng và tiêm chủng chống dịch; Đảm bảo quy định về phòng, chống COVID-19 tại tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện.

Thời gian triển khai: Từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022.

Đối tượng tiêm:  Những người có chỉ định và đến kỳ hạn tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và các quy định của Bộ Y tế.; Đối với người đã mắc COVID-19 thì triển khai tiêm chủng ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Phạm vi triển khai: Trên quy mô toàn huyện.

Tổ chức tiêm chủng: Tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐCP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế; Sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của Nhà nước, tư nhân và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng; Bố trí các cụm, điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng; Cơ sở tiêm chủng bố trí tiêm chủng theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch; ứng dụng công nghệ thông tin trong tiêm chủng, bố trí cán bộ hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai tiêm chủng. - Thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch tại điểm tiêm chủng.

Đảm bảo an toàn tiêm chủng:  Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để xử trí tại chỗ các phản ứng bất lợi sau tiêm chủng;  Bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện vận chuyển cấp cứu, trang thiết bị, cơ số thuốc thiết yếu thường trự tại các điểm tiêm chủng sẵn sàng xử trí các phản ứng bất lợi xảy ra sau tiêm chủng;  Bệnh viện đa khoa huyện xây dựng phương án, bố trí nhân lực, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, thuốc, thông tin liên lạc...và tổ chức các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; phải xây dựng phương án, bố trí nhân lực và dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định (tối thiểu 05 giường/bệnh viện); đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận và tổ chức tiêm cho các đối tượng cần được theo dõi đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp nhận, bảo quản, cung ứng vắc xin, vật tư tiêm chủng: Trung tâm Y tế tuyến huyện tiếp nhận, vận chuyển vắc xin từ kho tỉnh về kho huyện để bảo quản và cấp phát cho các Trạm y tế trên địa bàn hoặc các điểm tiêm lưu động, các điểm tiêm dịch vụ đuợc yêu cầu hỗ trợ;  Tuyến xã và các điểm tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ khi đuợc huy động: có trách nhiệm tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Y tế và vận chuyển vắc xin cho các điểm tiêm chủng. Vắc xin còn lại sau khi kết thúc mỗi buổi tiêm chủng sẽ đuợc vận chuyển về kho tuyến huyện hoặc bảo quản ngay tại Trạm y tế/cơ sở ở tiêm chủng có đủ điều kiện bảo quản vắc xin theo quy định; Bơm kim tiêm sử dụng cho tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 sẽ đuợc Bộ Y tế phân bổ tương ứng với từng loại vắc xin; Các địa phương đảm bảo các điệu kiện vật tư tiêu hao, tài liệu, sổ sách, tuyên truyền ...cung ứng đầy đủ cho các điểm tiêm chủng.

Theo UBND huyện Thọ Xuân