Huyện Thọ Xuân: Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đăng lúc: 22/02/2022 (GMT+7)

Ngày 22/2/2022, UBND huyện Thọ Xuân đã ban hành công văn số 437/UBND-VP về việc Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Công văn nêu rõ: Thực hiện Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về việc Ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19; Quyết định số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà; Công văn khẩn số 740/SYT-NVY ngày 20/02/2022 của Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá về việc triển khai một số biện pháp cấp bách trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Thực hiện Công điện số 06-CĐ/TU ngày 17/02/2022; Công điện số 07- CĐ/TU ngày 19/02/2022; Công điện số 08-CĐ/HU ngày 17/02/2022 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. Để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID- 19; Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện đề nghị các đơn vị thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn (công lập và ngoài công lập) thực hiện việc tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 630/SYT-NVY ngày 15/02/2022 về việc phân tuyến, phân tầng điều trị nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID19; tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch nhiễm SARS-CoV-2 tới khám và điều trị.

2. Bệnh viện đa khoa huyện:

- Xây dựng phương án khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất,  trang thiết bị, phương tiện cấp cứu đặc biệt là máy thở, hệ thống ô-xy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”; bảo đảm đáp ứng về giường bệnh COVID-19 tại cơ sở thu dung, điều trị và giường hồi sức cấp cứu (ICU), sẵn sàng đảm bảo đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ cao nhất.

- Tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe. Đảm bảo không bỏ sót việc cung cấp oxy y tế, chuyển tuyến kịp thời cho người thuộc nhóm nguy cơ tăng nặng, tử vong, người khó tiếp cận khi theo dõi tại nhà.

3. Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp Bệnh viện Đa khoa huyện thường xuyên tập huấn và thực hiện phân loại, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình tháp của Bộ Y tế cho cán bộ y tế tuyến xã tránh tình trạng dồn lên bệnh viện tuyến trên gây quá tải.

4. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn, UBND các xã, thị trấn:

- Xây dựng, ban hành phương án theo dõi, quản lý người nhiễm COVID19 (F0) tại nhà trong đó thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tếI (trong trường hợp đã ban hành phương án cần rà soát cập nhật bổ sung các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế nêu trên); chuẩn bị các điều kiện và quyết định triển khai phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo Thông báo số 121-TB/VPTU ngày 26/01/2022 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

- Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 về việc Ban hành Hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19; tùy theo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi xã/ thị trấn có thể đề xuất thiết lập một hoặc nhiều trạm y tế lưu động, đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một trạm y tế lưu động. Mỗi trạm y tế lưu động có tối thiểu 05 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 01 bác sỹ phụ trách, còn lại là điều dưỡng và các nhân viên y tế khác; có tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dich Covid -19 huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác. Chính quyền cấp xã có trách nhiệm huy động thêm các nhân lực khác trên địa bàn, như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường, Tổ dân phố... để tham gia hỗ trợ nhân viên y tế về dẫn đường, trực điện thoại, kết nối với các hộ gia đình và các hoạt động cần thiết khác của Trạm y tế lưu động.

Theo UBND huyện Thọ Xuân