Huyện Thọ Xuân: tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin phòng Covid – 19 trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 11/02/2022 (GMT+7)

Ngày 10/2/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân ban hành Công văn số 473-CV/HU về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin phòng Covid – 19 trên địa bàn huyện

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm vắc xin phòng Covid - 19. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân năm 2022 trên địa bàn huyện. Từ ngày 29/01/2022 đến ngày 08/02/2022, toàn huyện đã tiêm được 1.190 mũi vắc xin (tiêm mũi vắc xin bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên), đến nay, toàn huyện đã có 133.699 người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 01, đạt tỷ lệ 99,86%; 133.543 người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ 99,74%; 14.778 người từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ 104,6% so với kế hoạch; 6.963 người tiêm mũi bổ sung và 4.563 người tiêm mũi nhắc lại. Tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng vacxin phòng Covid - 19, nhất là tiêm mũi bổ sung và tiêm nhắc lại trên địa bàn huyện còn chậm; công tác thống kê, theo dõi, chỉ đạo tiêm chủng tại một số xã, thị trấn chưa đầy đủ, thiếu sâu sát quyết liệt, vẫn còn tình trạng người thuộc diện tiêm chủng nhưng không tiêm,...

Thực hiện Công điện số 05-CĐ/TU, ngày 02/02/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh; Công văn số 562/SYT-NVY, ngày 10/02/2022 của Sở Y tế Thanh hóa về triển khai Công điện số 05-CĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Để nâng cao hiệu qủa, chất lượng công tác tiêm chủng vacxin phòng Covid - 19 trên địa bàn huyện, đảm bảo đến hết ngày 28/02/2022 hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022; trong tháng 3/2022 hoàn thành tiêm chủng cho người đã tiêm đủ mũi, người tiêm mũi bổ sung và tiêm mũi nhắc lại, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu.

1. Đồng chí bí thư đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đơn vị mình; xác định rõ số lượng người cần tiêm, nhu cầu, số lượng và chủng loại vắc xin, thời gian tiêm vắc xin trên địa bàn (cụ thể theo tuần, theo tháng); toàn bộ kế hoạch yêu cầu báo cáo về Ban Chỉ đạo huyện (qua Văn phòng HĐND và UBND huyện) trước ngày 08 giờ ngày 12/02/2022 để tổng hợp báo cáo Sở Y tế và Văn phòng Tỉnh ủy trước 17 giờ ngày 12/02/2022.

Căn cứ kế hoạch, tiến độ, thời gian đã xây dựng, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 và đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo huy động tối đa nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế và các điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, bảo đảm an toàn, hiệu quả, hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Địa phương nào không xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân 2022; tổ chức tiêm chủng chậm, không hoàn thành đúng tiến độ; thực hiện không nghiêm túc việc báo cáo tiến độ tiêm chủng hằng ngày và chậm cập nhật thông tin tiêm chủng của địa phương lên phần mềm tiêm chủng quốc gia, thì đồng chí Bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện.

2. Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn khẩn trương hoàn thành việc đăng ký tiêm chủng vacxin phòng Covid - 19 để cập nhật vào kế hoạch tiêm chủng của huyện. Rà soát, thẩm định kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa xuân 2022 của các xã, thị trấn để tổng hợp nhu cầu về số lượng, chủng loại vacxin đề xuất, báo cáo tỉnh để được cung cấp vacxin kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu vacxin phòng Covid - 19.

- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch tiêm chủng vacxin phòng Covid - 19 tại các xã, thị trấn, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch; định kỳ hằng tuần tổ chức giao ban với các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình tiến độ tiêm chủng và tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo việc triển khai kế hoạch tiêm chủng vacxin phòng Covid - 19 tại các địa phương, báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện theo quy định.

- Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi rút SAS-CoV-2 đối với 100% công dân nhập ngũ năm 2022 của địa phương và gửi mẫu xét nghiệm về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh trong ngày 14/02/2022 để tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và thông báo kết quả xét nghiệm đến các địa phương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện ngay sau khi có kết quả trước 12 giờ ngày 15/02/2022; lấy mẫu, xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SASR-CoV-2 cho 100% công dân nhập ngũ năm 2022 trong sáng ngày 16/02/2022, trước khi tổ chức Lễ giao, nhận quân tại huyện.

4. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịc Covid - 19 huyện và cán bộ, công chức được phân công theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc rà soát, bổ sung và thực hiện kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của các xã, thị trấn, nhất thiết phải bảo đảm tiến độ tiêm chủng theo kế hoạch, thời gian yêu câu của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, của Tỉnh và của Huyện. Tăng cường chỉ đạo việc triển khai kể hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid- 19 tại các xã, thị trấn; hng ngày báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện theo quy định; báo cáo Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện về những đơn vị chậm triển khai để xử lý nghiêm theo quy định.

Giao Văn phòng Huyện ủy, Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 huyện thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công văn này./.

Theo Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân