Huyện Thọ Xuân tập trung đẩy mạnh thực hiện các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đăng lúc: 24/02/2022 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua huyện Thọ Xuân đã tập trung đẩy mạnh thực hiện các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt các biện pháp quản lý cách ly tại nhà; tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho người dân trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo rà soát các đối tượng trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin; công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và theo dõi điều trị F0 tại nhà; tổ chức thành lập Tổ hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã; thành lập Trạm Y tế lưu động tại các xã, thị trấn. Tính đến ngày 18/02/2022, 100% các xã, thị trấn đã thành lập Tổ tư vấn, chăm sóc sức khỏe người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà. Ngày 20/02/2022, UBND huyện đã ban hành quyết định về việc thành lập các Trạm y tế lưu động tại các xã, thị trấn.

Về công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19, tính đến ngày 21/02/2022 trên địa bàn huyện số người từ 12-14 tuổi  có 7.927/7.279 người đã được tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19, đạt 109,52%; độ tuổi từ 15-17 tuổi có 6.832/6.869 người tiêm đủ mũi, đạt 99,46%. Độ tuổi từ 18 trở lên, số người đã tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 99,89%; số người đã tiêm mũi 2 đạt 99,89%; số người đã tiêm mũi 3 đạt 99%; tổng mũi nhắc lại 12.386 người; tổng mũi bổ sung 10.435 người. Về kết quả tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân năm 2022 tính từ ngày 29/01/2022 đến nay, trên địa bàn huyện tổng số đăng ký tiêm 13.880 liều, đã thực hiện tiêm đến nay 11.119 liều đạt 80,1%.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, nhằm kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; của Huyện ủy, của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện; nhất là việc tổ chức thực hiện phương án quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú trên địa bàn. Chủ động đánh giá tình hình, xây dựng xét nghiệm tầm soát, sàng lọc định kỳ tại cơ quan, đơn vị tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, nhất là tại doanh nghiệp, chợ, trường học,... đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo phương châm 5 K+vắc xin+công nghệ thông tin+ ý thức người dân. Các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm túc phương án quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cứ trú. Tiếp tục tập trung thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân năm 2022 trên địa bàn theo kế hoạch, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian theo công điện số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tiếp tục rà soát, phân loại các đối tượng chưa được tiêm vắc xin; đối tượng đến thời gian tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại phòng Covid-19 trên địa bàn; xác định rõ nhu cầu vắc xin theo tuần, theo tháng để xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo đến 30/3/2022, phấn đấu 100% các đối tượng tiêm đủ điều kiện được tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung vắc xin theo quy định. Rà soát, mua sắm trang thiết bị, vật tư, các điều kiện phục vụ hoạt động của các Trạm y tế lưu động. Nâng cao vai trò hoạt động của tổ tư vấn, điều trị F0 cấp huyện, cấp xã; vận hành các Trạm y tế lưu động của các xã, thị trấn.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện