Dấu hiệu trẻ mắc COVID-19

Đăng lúc: 12/12/2021 (GMT+7)

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở trẻ em đang gia tăng, cha mẹ và người lớn cần theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ hàng ngày để có thể sớm nhận biết dấu hiệu trẻ mắc COVID-19. Một số triệu chứng lâm sàng được Bộ Y tế nêu trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em như sau:

Thời gian ủ bệnh của bệnh nhi mắc COVID-19 từ 2-14 ngày, trung bình là 4-5 ngày. Bệnh khởi phát với một hay nhiều triệu chứng, như: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ, tuy nhiên trẻ thường không có triệu chứng. Hầu hết trẻ chỉ bị viêm đường hô hấp trên với sốt nhẹ, ho, đau họng, sổ mũi hay viêm phổi và tự hồi phục sau 1-2 tuần. Khoảng 2% trẻ có diễn tiến nặng, thường vào ngày thứ 5-8 của bệnh. Khi trẻ có các dấu hiệu trên, người nhà cần nhanh chóng báo với cơ sở y tế để nhập viện hoặc có phương án điều trị kịp thời.

Bộ Y tế cũng lưu ý, phụ huynh có con mắc COVID-19 nếu điều trị tại nhà phải khai báo y tế hàng ngày (qua điện thoại hoặc phần mềm qui định), báo nhân viên y tế khi có triệu chứng bất thường.

Thời kỳ hồi phục thường trong giai đoạn từ ngày thứ 7-10 ngày, nếu không có các biến chứng nặng trẻ sẽ hết dần các triệu chứng lâm sàng và khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, để giúp giảm tỉ lệ mắc và tử vong ở trẻ, biện pháp phòng bệnh vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Do đó, mỗi người cần tuân thủ "5K", kết hợp với tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi. Trẻ thuộc đối tượng nguy cơ nặng, như: Béo phì, có bệnh nền và không có chống chỉ định, cần được ưu tiên tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế