Cảnh giác với hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C ở trẻ em hậu COVID-19

Đăng lúc: 20/02/2022 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ tính từ đầu tháng 2/2022 đến nay, khoa Điều trị tích cực Nội khoa của Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 10 trẻ mắc di chứng hậu COVID-19 từ nhẹ đến nặng, đặc biệt là hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C.

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) là tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị viêm cùng lúc, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa. Hội chứng này thường xảy ra sau khi trẻ em bị mắc COVID-19 từ 2 – 6 tuần. Các bác sĩ khuyến cáo: với những trẻ có tiền sử đã mắc Covid-19, hoặc tiếp xúc với người mắc Covid-19, sống trong vùng dịch, khi có các triệu chứng như:

-Sốt cao liên tục trên 24 giờ

-Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc

- Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

- Rối loạn tiêu hóa: Nôn, đau bụng, tiêu chảy

-Có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp

cần phải được thăm khám và làm một số xét nghiệm. Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì trẻ có thể phục hồi tốt.

Về phòng ngừa: trẻ nên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo khuyến cáo. Nếu trẻ được tiêm chủng, các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi, đặc biệt là các biến chứng của MIS-C. Cùng với đó, cho trẻ đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng và xung quanh những người trẻ sống cùng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay. Cha mẹ nênbổ sung dinh dưỡng, khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi hợp lý.

Theo TTV Thanh Hóa