Cần nâng cao ý thức tự giác, tự kiểm soát, phòng chống dịch Covid – 19 trong nhân dân

Đăng lúc: 14/12/2021 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại tỉnh Thanh Hoá, trong thời gian gần đây số ca nhiễm liên tục tăng nhanh và đã có nhiều nguồn lây trong cộng đồng. Trong ngày 13/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 182 bệnh nhân mắc COVID-19 mới. Trong đó có 38 bệnh nhân từ khu cách ly tập trung và bệnh nhân từ cách tỉnh khác về địa phương, còn lại 144 bệnh nhân trong cộng đồng. Đáng chú ý, nhiều ổ dịch có yếu tố phức tạp với số ca cộng đồng cao như TP Thanh Hoá, Hậu Lộc và hiện nay tại ổ dịch Công ty Alena (đóng tại xã Định Liên, huyện Yên Định) đang diễn biến rất phức tạp.

Theo rà soát, toàn huyện Thọ Xuân có 975 người là công nhân Công ty giầy Alena tại huyện Yên Định. Trong đó, một số địa phương có số đông công dân làm việc tại Công ty Giầy Alena là xã Trường Xuân, Phú Xuân, Xuân Lập. Tính đến 17 giờ 00 ngày 13/12/2021 trên địa bàn huyện đã ghi nhận 04 ca F0 là công nhân làm tại công ty Alena (gồm xã Trường Xuân 2 ca, xã Phú Xuân 1 và xã Xuân Lập 1 ca).

Trước thực tế trên, huyện Thọ Xuân đã ban hành công văn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 đối với công nhân làm tại công ty giày Alena, huyện Yên Định. Giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan ca bệnh.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chuyên môn, đề nghị mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Đối với công nhân là người Thọ Xuân  làm việc tại Công ty giầy Alena đóng tại huyện Yêu Định khẩn trương khai báo y tế để được tư vấn, test nhanh tầm soát. Trong đó, các trường hợp công nhân là F1 của các ca bệnh Công ty giầy Alena đóng tại huyện Yên Định tổ chức cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện một cách nghiêm túc; Đối với các công nhân khác, nếu Công ty Giầy Alena tiếp tục cho đi làm phải đảm bảo các quy định 5K trong phòng chống dịch Covid -19, thực hiện "một cung đường, hai điểm đến", thường xuyên ghi chép lịch trình di chuyển hàng ngày; hạn chế tiếp xúc và đến những nơi đông người, không đến vùng dịch, hạn chế các hoạt động giao lưu không cần thiết, mỗi người cần gác lại niềm vui riêng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, phải chủ động, tự giác khai báo y tế và phát giác những người có nguy cơ cao nhưng chưa tự giác khai báo; Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền các cấp ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân