Cần nâng cao ý thức tự giác trong thực hiện cách ly y tế tại nhà và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid - 19

Đăng lúc: 06/12/2021 (GMT+7)

Cách ly y tế tại nhà là một trong những biện pháp hữu hiệu để khoanh vùng, kiểm soát những trường hợp nguy cơ cao tiềm ẩn mầm bệnh, tách biệt các nguồn nguy cơ này khỏi cộng đồng, và góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu có sự phối hợp, chung tay của chính quyền, các lực lượng chức năng và chính mỗi người dân.

Những ngày qua, số người từ tỉnh ngoài về địa phương rất lớn, nhất là từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; trong đó số người về địa phương bị dương tính với SARS-COVI-2 tăng cao, kể cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vắcxin, người đã khỏi bệnh Covid -19. Do đó, các địa phương phải sàng lọc kỹ để phân luồng, cách ly phù hợp. Những trường hợp cách ly tại nhà được bố trí cách ly riêng theo nhóm đối tượng cùng yếu tố dịch tễ và được giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên, việc cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khoẻ tại nhà hiện nay và việc thực hiện các quy định phòng chống dịch đang tồn tại một số hạn chế. Điển hình như  trường hợp chị N.T.T thôn Long Thịnh xã Thuận Minh do thực hiện chưa nghiêm túc các quy định phòng chống dịch khi tiếp tế cho bố mẹ và em từ tỉnh Tây Ninh trở về đang thực hiện cách ly y tế tại tại nhà. Dẫn đến ngay chính bản thân mình bị mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh cho hàng chục người. Mặt khác phải khoanh vùng tạm thời một phần thôn Long Thịnh (toàn bộ thôn 8 xã Thọ Minh cũ), gồm 69 hộ, 224 nhân khẩu để phục vụ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá nguy cơ dịch.

Hay như trường hợp tại xã Phú Xuân, ông Tr.B.H mặc dù tiếp xúc với con và cháu gái đang thực hiện cách ly y tế tại nhà nhưng  sau đó vẫn đi tiêm văcxin phòng Covid - 19 và tiếp xúc với nhiều người.

Nguyên nhân là do: Tâm lý chủ quan của người cách ly do đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã có kết quả xét nghiệm 1 đến 2 lần âm tính với SARS-CoV-2; người cách ly hoặc theo dõi sức khoẻ thiếu ý thức tự giác trong việc chấp hành quy định, cam kết không tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly; tại một số địa phương, hoạt động giám sát chưa thường xuyên và sâu sát làm phát sinh F1, F2, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Đây là những hạn chế cần phải khắc phục triệt để bởi việc cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà nếu không được tổ chức tốt sẽ làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Có thể thấy, việc cho phép cách ly tại nhà vừa để giảm quá tải cho các khu cách ly tập trung, vừa giảm gánh nặng chi phí cho người dân. Tuy nhiên, nếu quản lý không chặt chẽ, người cách ly không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định cách ly; Người thân trong gia đình và bà con làng xóm biết có trường hợp cách ly những vẫn cố tình tiếp xúc hoặc biết người cách ly thực hiện không nghiêm túc các quy định nhưng không phát giác chính là nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh.

Thực tế, tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, để việc cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khoẻ tại nhà đạt hiệu quả, ngoài các tổ giám sát thì vai trò giám sát của cộng đồng dân cư cần được phát huy. Điều quan trọng là mỗi người dân, mỗi gia đình phải thực hiện nghiêm các quy định khi cách ly tại nhà để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội./.

Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân