Các bước tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà

Đăng lúc: 25/02/2022 (GMT+7)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế: F1 mới tiếp xúc với F0 chỉ nên xét nghiệm ở ngày thứ 3 hoặc khi có triệu chứng. F0 theo dõi tại nhà không nên test nhiều chỉ cần test lại sau 7 ngày. Cách tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà gồm các bước sau:

Tư thế ngồi lấy mẫu: Đầu nghiêng về phía sau 1 góc 70 độ, đưa que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy sâu vào tỵ hầu, đến khi thấy có vật cản thì dừng lại. Xoay que 3 lần và giữ yên 5 đến 10 giây, nhẹ nhàng xoay và rút que ra khỏi mũi. Nhúng đầu que lấy mẫu và ống chiết.

- Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

- Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút.

- Bóp 2 thành ống ép vào đầu que.

- Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt.

- Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

- Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu.

- Nhỏ 3 giọt, tương đương với 10 microlit mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

- Đọc kết quả sau 15 phút.

+ Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C

Kết quả cho thấy không có kháng nguyên SARS-CoV2 hoặc nồng độ dưới mức phát hiện

+ Dương tính: Xuất hiện vạch chứng C và vạch kết quả T

Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm có kháng nguyên SARS-CoV2