Các bệnh viện kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong tình hình mới

Đăng lúc: 13/12/2021 (GMT+7)

Dịch COVID-19 đang xâm nhập, lây lan nhanh tại Thanh Hóa. Số ca mắc được phát hiện trong cộng đồng liên tục gia tăng. Các địa phương phát sinh ổ dịch, điểm dịch cộng đồng ngày càng nhiều. Điều này đòi hỏi các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh phải siết chặt hơn nữa công tác kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã tăng cường nhân lực làm nhiệm vụ đón tiếp, phân luồng, sàng lọc tại cổng bệnh viện. Gần 30 cán bộ, nhân viên y tế chia làm 3 ca thường trực 24/24 giờ để kiểm soát, tầm soát người vào bệnh viện. Tất cả những bệnh nhân có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 được phân luồng cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Những trường hợp còn lại khi vào bệnh viện, kể cả bệnh nhân và người nhà được test nhanh tầm soát COVID-19 miễn phí. Nhân viên y tế tại bệnh viện cũng thường xuyên được xét nghiệm tầm soát.

Quy định của Bộ Y tế hiện nay không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả người vào cơ sở khám, chữa bệnh mà chỉ yêu cầu xét nghiệm với các trường hợp nguy cơTuy nhiên, tại Thanh Hóa, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc cộng đồng tăng nhanh, nhiều ca mắc không xác định được nguồn lây. Do đó, để đảm bảo không sót, lọt các trường hợp nguy cơ, nhiều bệnh viện đã tự trích nguồn kinh phí của đơn vị để test nhanh tầm soát cho bệnh nhân và người nhà.

Hiện nay, các bệnh viện trong tỉnh phải thực hiện đồng thời 2 chức năng, vừa khám, chữa bệnh thông thường, vừa điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài một số ít cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tách biệt ra khỏi bệnh viện thì đa phần nằm trong khuôn viên bệnh viện. Do đó, các khâu kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Theo TTV Thanh Hóa