Biến thể Omicron lan ra 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, các nước sẵn sàng ứng phó với biến thể Omicron

Đăng lúc: 01/12/2021 (GMT+7)

Kể từ khi phát hiện lần đầu vào giữa tháng 11, đến nay, biến thể micron đã lây lan ra 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Rủi ro toàn cầu liên quan đến biến thể mới này là rất cao. Đây là cảnh báo mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. WHO khuyến cáo, sự gia tăng số ca nhiễm biến thể mới Omicron trong tương lai có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ở môt số khu vực.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, vẫn còn nhiều câu hỏi về biến thể Omicron cần giải đáp như nguy cơ lây nhiễm hay mức độ nghiêm trọng của bệnh, hiệu quả của các phương pháp điều trị và vaccine. Do đó các quốc gia cần đưa ra các biện pháp giảm nguy cơ một cách hợp lý và tương xứng, phù hợp với các quy định y tế quốc tế 2005 của WHO.

Các ca nhiễm biến chủng mới tại châu Âu có xu hướng tăng lên. Italy ngày 30-11 ghi nhận thêm 5 ca nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9 trường hợp. Trong khi đó, thêm 8 ca nhiễm biến chủng mới cũng được phát hiện tại Anh, tổng cộng Anh ghi nhận 22 trường hợp tính đến thời điểm hiện tại. Đức và Pháp cũng ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên.

Cơ quan y tế Brazil ngày 30-11 xác nhận, 2 công dân nước này trở về từ Nam Phi đã nhiễm biến chủng Omicron. Đây cũng là trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Mỹ Latinh.

Sau Hong Kong, Nhật Bản và Hàn Quốc là khu vực tiếp theo tại châu Á xuất hiện biến chủng Omicron.

Ngày 30-11, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron ở nước này trong bối cảnh Hàn Quốc siết chặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ châu Phi nhằm ngăn chặn biến thể mới xâm nhập vào nước này. Ngay sau khi có thông tin về ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron, Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Cùng ngày, Nhật Bản thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Ca nhiễm được xác định là một người đàn ông khoảng 30 tuổi, di chuyển từ Namibia về Tokyo và có kết quả xét nghiệm dương tính tại sân bay Narita hôm 28-11.

Liên quan đến nguồn gốc biến thể mới, Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện ra chủng Omicron xuất hiện ở nước này trước khi Nam Phi báo cáo lên WHO về biến thể có nhiều đột biến chưa từng có này.

Cụ thể, Viện Y tế Quốc gia Hà Lan tìm thấy chủng Omicron trong mẫu bệnh phẩm từ ngày 19-23/11. Trong khi đó, Nam Phi lần đầu báo cáo lên WHO về Omicron vào ngày 24-11. Tuyên bố của Hà Lan tiếp tục làm gia tăng sự bí ẩn về mốc thời gian thực sự mà Omicron xuất hiện. Trong khi các nước vẫn đang cấp tập thực hiện các biện pháp ngăn Omicron, WHO cho biết các nhà khoa học vẫn đang tìm bằng chứng để hiểu rõ hơn về chủng này.

Giám đốc Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) Emer Cooke ngày 30-11 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong 3-4 tháng nếu cần thiết.

Theo TSQT 01/12/2021