Thọ Xuân phấn đấu xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 20/02/2023 (GMT+7)

Năm 2019, Thọ Xuân là huyện thứ 4 của tỉnh về đích Nông thôn mới. Với phương châm “xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, huyện đang tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các xã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí sau đạt chuẩn Nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2024 sẽ về đích Nông thông mới nâng cao.

bi thu.png
Đ/c Bí thư Huyện uỷ Lê Đình Hải làm việc với xã Nam Giang về XD xã NTM nâng cao
Để đạt tiêu chí huyện Nông thôn mới nâng cao, 100% số xã phải đạt nông thôn thôn mới nâng cao. Do vậy, huyện Thọ Xuân đã rà soát, lựa chọn, giao chỉ tiêu cho các xã xây dựng Nông thôn mới nâng cao theo từng năm. Đến nay, toàn huyện đã có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 15 xã còn lại đã đạt bình quân 14/19 tiêu chí. Ban chỉ đạo Nông thôn mới cấp huyện đang tập trung hỗ trợ các xã tháo gỡ khó khăn. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân, bảo đảm sự tăng trưởng bền vững.
xuan hoa.png
Cùng với xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, huyện Thọ Xuân triển khai cho các địa phương xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí Quốc gia. Huyện cũng triển khai các chính sách hỗ trợ tiền, xi măng cho các xã xây dựng các công trình giao thông, nhà văn hóa thôn kiểu mẫu, xây dựng mô hình phát triển sản xuất, hỗ trợ sản phẩm đạt chuẩn Ocop… Nhờ phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân, chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn Thọ Xuân đã tạo được sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân. Đến hết năm 2022, toàn huyện có 2 xã và 12 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đạt 4/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới nâng cao. Để đẩy nhanh tiến độ chương trình, hiện nay, Thọ Xuân đang hoàn thiện Đề án "Xây dựng huyện Thọ Xuân đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trước năm 2024". Mục tiêu cơ bản là phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, hướng đến xây dựng xã hội nông thôn yên bình, văn minh, giàu đẹp; xây dựng huyện đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao gắn với mục tiêu đưa huyện trở thành thị xã trước năm 2030.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân