Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng làm việc với xã Xuân Sinh về tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao

Đăng lúc: 08/11/2022 (GMT+7)

Chiều 08/11/2022, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn Vùng I hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và giảm nghèo bền vững huyện đã có buổi làm việc với xã Xuân Sinh về tình hình, tiến độ xây dựng NTM nâng cao năm 2022.

h1.png
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Thái Xuân Cường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng: Kinh tế - Hạ tầng, Tài nguyên - Môi trường, Văn hóa - Thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và PTNT, Tài chính - Kế hoạch; Văn phòng HĐND- UBND huyện. Đại diện lãnh đạo và cán bộ có liên quan Công ty TNHH nước sạch Lam Sơn - Sao Vàng. Các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng NTM nâng cao xã Xuân Sinh.
h13.png
Trước khi vào buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện một số tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của xã Xuân Sinh.
h6.png
Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đức Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh đã báo cáo tình hình, tiến độ và kết quả xây dựng NTM nâng cao của xã đến nay. Theo đó, căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về xây dựng xã NTM nâng cao năm 2022, xã Xuân Sinh đã triển khai thực hiện các bước theo quy trình, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Đến nay, qua rà soát, tự đánh giá, xã Xuân Sinh đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, 75/75 chỉ tiêu xã NTM nâng cao.
h12.png
Tại buổi làm việc, xã Xuân Sinh đề xuất, kiến nghị UBND huyện tiếp tục đấu mối với Nhà máy nước Lam Sơn - Sao Vàng để đẩy nhanh tiến độ thi công đường dẫn nước sạch và chỉ đạo Điện lực Thọ Xuân chỉnh trang lại một số trạm biến áp do Điện lực Thọ Xuân quản lý như chỉnh trang tường rào, khóa cổng, biển cảnh báo; Đề nghị huyện sớm có hướng dẫn hồ sơ tiêu chí Điện và chỉ tiêu 13.5 tỷ lệ sản phẩm chủ lực của xã được bán qua kênh thương mại điện tử; Đề nghị phòng GD&ĐT hướng dẫn xã để trường Mầm non Xuân Sinh được thẩm định đạt chuẩn mức độ 2 trong tháng 11/2022.
h10.png
Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những vướng mắc và đề xuất các giải pháp để xã Xuân Sinh tập trung thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu đảm bảo theo quy định NTM nâng cao như tiêu chí Điện, nước sạch, giáo dục, môi trường...
h5.png
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng tổ công tác ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc xây dựng NTM nâng cao của xã Xuân Sinh. Đồng thời, đề nghị xã Xuân Sinh tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ. Trong đó, việc huy động đóng góp của Nhân dân phải dân chủ, công khai, minh bạch, không được quá sức dân. Việc đóng góp ở thôn phải có chủ trương của Đảng uỷ xã, Đảng uỷ xã phải kiểm tra, giám sát việc huy động đóng góp trong Nhân dân. Đề nghị xã Xuân Sinh phát động toàn dân tham gia công tác vệ sinh môi trường, quét vôi ve, trang trí tường rào, tạo cảnh quan sạch - đẹp. Đối với những nhà văn hoá thôn chưa hoàn thiện khẩn trương hoàn thiện, những nhà văn hoá thôn đã hoàn thiện lưu ý các thiết chế văn hoá đảm bảo theo yêu cầu; Khuôn viên nhà văn hoá bố trí trồng hoa, trồng cây xanh. Về dự án hạ tầng, địa phương chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến 30/11 cơ bản xong các hạng mục chính. Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của xã Xuân Sinh, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho phòng, ngành liên quan hướng dẫn địa phương thực hiện. Trong đó, đề nghị Công ty TNHH nước sạch Lam Sơn - Sao Vàng đẩy nhanh tiến độ thi công đường dẫn nước sạch, phấn đấu nước đến các hộ dân thôn 1, thôn 2, thôn 3 trước 15/12/2022.
h8.png
Giao phòng Kinh tế - Hạ tầng đấu mối, hướng dẫn địa phương thực hiện hồ sơ tiêu chí Điện và chỉ tiêu 13.5 tỷ lệ sản phẩm chủ lực của xã được bán qua kênh thương mại điện tử; Đồng thời, mời Điện lực Thọ Xuân cùng xã Xuân Sinh kiểm tra thực tế hệ thống Trạm biến áp trên địa bàn xã Xuân Sinh, thống nhất nội dung sửa chữa, chỉnh trang. Về thẩm định trường Mầm non đạt chuẩn mức độ 2, giao phòng GD&ĐT đấu mối, mời Sở GD&ĐT về kiểm tra, thẩm định trước 15/11/2022. Về đề nghị bố trí nguồn vốn xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn 5, xã Xuân Sinh, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì phối hợp với phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu đủ điều kiện trình HĐND tỉnh trong năm 2022; Trường hợp cần thiết, phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho Thường trực Huyện uỷ, HĐND tổ chức kỳ họp bất thường; Trường hợp gấp, phòng tham mưu biện pháp đảm bảo ứng vốn cho đơn vị, chậm nhất 10/11/2022 báo cáo lại đồng chí Chủ tịch UBND huyện.
h4.png
Về hệ thống truyền thanh thông minh, xã Xuân Sinh là một trong 7 đơn vị thực hiện chuyển đổi số trong năm 2022, giao phòng Văn hoá Thông tin hướng dẫn địa phương thực hiện trên nguyên tắc tận dụng hệ thống truyền thanh đã được đầu tư năm 2021 và bổ sung thêm để đáp ứng yêu cầu theo quy định. Về tiêu chí Y tế, liên quan đến hồ sơ, giao Văn phòng HĐND - UBND huyện đấu mối giúp địa phương thực hiện; Đồng thời, đấu mối với Công an huyện tạo điều kiện cho địa phương mượn máy tính chuyên ngành phục vụ cho việc nhập dữ liệu dân cư vào phần mềm đảm bảo yêu cầu; Về nhập liệu hồ sơ khám sức khoẻ điện tử, giao phòng Văn hoá phối hợp với VNPT giúp xã Xuân Sinh thực hiện; Về tạo lập hồ sơ khám bệnh từ xa, giao xã Xuân Sinh tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Về tiến độ hồ sơ, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Tổ thẩm định của huyện thẩm định trước 12/11/2022; Văn phòng NTM huyện đấu mối, mời Văn phòng NTM tỉnh lên kiểm tra thực tế trước 20/11/2022, trên cơ sở đó, xã Xuân Sinh hoàn thiện lại hồ sơ và trình tỉnh trước 30/11/2022./.
Lê Hải - Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân