Xã Trường Xuân tập trung thực hiện các giải pháp khôi phục sản xuất vụ đông sau đợt mưa lớn

Đăng lúc: 29/09/2023 (GMT+7)

Trong những ngày vừa qua, mưa lớn đã làm một số diện tích sản xuất vụ đông của bà con nông dân xã Trường Xuân bị ngập úng .

IMG_20230929_075440.jpg
Theo thống kê của BCĐ sản xuất xã, đến nay, toàn xã đã gieo trồng được khoảng 300ha/tổng kế hoạch huyện giao là 540 ha, đạt gần 60% Kế hoạch. Tuy nhiên, tính đến ngày 28/9/2023, mưa lớn đã gây ngập úng 05 ha ngô, 15 ha dưa chuột, cây ớt 10 ha, 8 ha rau màu các loại và 0,3 ha ao cá.
IMG_20230928_223041.jpg
Để khắc phục tình trạng ngô và các cây màu bị ngập úng, BCĐ sản xuất xã, HTX dịch vụ nông nghiệp, lực lượng bảo nông và bà con nông dân xã Trường Xuân đã khẩn trương khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước cho những diện tích bị ngập.
IMG_20230929_095235.jpg
Theo dự báo trong những ngày tới thời tiết diễn biến khó lường, mưa có thể tiếp tục diễn ra. Để ứng phó với thời tiết cực đoan, khôi phục và ổn định sản xuất sau ảnh hưởng của mưa kéo dài, BCĐ sản xuất hướng dẫn lực lượng bảo nông và bà con nông dân trong xã tiếp tục thực hiện các phương án tiêu nước như khơi thông dòng chảy, nạo vét mương máng, rãnh thoát nước trên ruộng để tránh ngập úng khi gặp mưa lớn. Chuẩn bị đủ lượng hạt giống rau màu để gieo trồng khôi phục diện tích vụ đông thiệt hại sau mưa bão. Đồng thời tập trung chăm sóc, chắm dặm đảm bảo mật độ cho những din tích cây bị chết mất khoảng. Khi thời tiết tạnh  ráo tiến hành xáo xới đất, phá váng khi đất khô; đồng thời sử dụng các loại chế phẩm qua lá, kích thích ra rễ để hỗ trợ cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, bà con tập trung vun gốc cho cây trồng để tạo độ thoáng cho đất tránh bị nghẹt rễ và kết hợp bón bổ sung phân lân dễ tiêu, NPK, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là bệnh huyết dụ trên ngô, bệnh héo xanh vi khuẩn, lở cổ rễ trên bí, ớt, dưa chuột…Tiếp tục gieo trồng diện tích cây màu vụ đông còn lại trong khung thời vụ nhằm đạt mục tiêu cả về diện tích, năng suất, sản lượng đề ra trong vụ đông 2023.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện