UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị giao ban công tác thu Ngân sách nhà nước năm 2023

Đăng lúc: 06/06/2023 (GMT+7)

Thực hiện chương trình công tác tháng 6 năm 2023, chiều 06/6, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị giao ban về công tác thu Ngân sách Nhà nước năm 2023. Các đồng chí: Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lý Đình Sĩ, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

66.jpg
( Toàn cảnh hội nghị)
22.jpg
( Các đồng chí: Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lý Đình Sĩ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị)

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các phòng, ngành: Tài chính-Kế hoạch, Tài nguyên-Môi trường, Kinh tế- Hạ tầng; Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện; lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân- Thường Xuân; Văn phòng HĐND-UBND; Trung tâm Văn hóa, Thông tin TT&DL huyện; Chủ tịch UBND, công chức Tài chính-Kế toán, Địa chính-Xây dựng các xã, thị trấn: Thọ Lộc, Thọ Hải, Xuân Giang, Thọ Lâm, Xuân Lập, Xuân Minh, Phú Xuân, Thuận Minh, Xuân Hồng, Thọ Diên, Xuân Hưng, thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Sao Vàng và đại diện lãnh đạo một số Doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.
130 (1).jpg
( Đồng chí Hà Đình Cường, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch báo cáo tại hội nghị)

Theo báo cáo đánh giá, tính đến 31/5/2023, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đối với 30 đơn vị, tổng thực hiện 107.279 triệu đồng/1.103.121 triệu đồng, đạt 9,73% dự toán huyện giao, trong đó thuế công thương NQD thực hiện 19.614 triệu đồng/53.304 triệu đồng, đạt 36,8% dự toán huyện giao. Thu tại xã, thực hiện 2.445 triệu đồng/12.031 triệu đồng, đạt 20,32%. Thu tiền sử dụng đất, thực hiện 7.076 triệu đồng/924.028 triệu đồng, đạt 5,77%.
44 (1).jpg
Riêng đối với 7 đơn vị có số thu thấp gồm: thị trấn Sao Vàng, Thọ Lộc, Thọ Hải, Xuân Giang, Thọ Lâm, Xuân Lập, Xuân Minh, tổng thực hiện 1.881,2 triệu đồng/21.032,8 triệu đồng, đạt 8,9%. Báo cáo cũng đã chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại trong thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt thấp trong 5 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp để tập trung thực hiện. Cũng tại hội nghị, Phòng Tài chính- Kế hoạch đã báo cáo kết quả  công tác đấu giá QSDĐ năm 2023 và kết quả thu thực hiện theo cơ chế đặc thù ( Nghị quyết số 299).
125 (1).jpg

126 (2).jpg

127 (1).jpg
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn trong công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, công tác đấu giá quyền sử dụng đất, nợ đọng hộ khoán, lập bộ thuế phi nông nghiệp và đề ra các giải pháp để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thu đúng, thu đủ và hoàn thành chỉ tiêu thu theo kế hoạch giao trong năm 2023.
88.jpg
( Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ kết luận hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế trong công tác thu NSNN, công tác đấu giá QSDĐ thời gian qua trên địa bàn các xã, thị trấn còn đạt thấp. Đồng chí nhấn mạnh: Để thực hiện tốt công tác thu ngân sách nhà nước trong năm 2023 trên địa bàn, đặc biệt là phấn đấu tăng thu 15% mà Nghị quyết HĐND huyện giao và thu tiền sử dụng đất phấn đấu tăng 10% so với chỉ tiêu tỉnh giao, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các phòng, ngành, đơn vị chức năng cần tập trung phối hợp đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác thu NSNN đầy đủ, kịp thời.
11 (2).jpg
Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân-Thường Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC; tăng cường ƯDCNTT trong công tác quản lý thuế; triển khai quyết liệt công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp chống thất thu thuế, trốn thuế; phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp các chính sách pháp luật về thuế, phí, lệ phí.
33.jpg
Phòng Tài chính-Kế hoạch, hàng tháng cung cấp danh sách hộ kinh doanh được cấp mới trong tháng cho Chi cục Thuế, phục vụ công tác rà soát, thu lệ phí môn bài và xác định mức doanh thu tính thuế; tham mưu cho UBND huyện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất đảm bảo kế hoạch. Các xã, thị trấn tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của BCĐ và Tổ công tác thu NS, thu hồi nợ đọng thuế, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác quản lý thuế, phí, lệ phí và các khoản thu NSNN khác; khai thác có hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu NSNN trên địa bàn; phối hợp với Chi cục Thuế, phòng Tài chính - Kế hoạch, các phòng, ngành có liên quan trong việc rà soát các hộ kinh doanh không đủ điều kiện hoạt động để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; quản lý chặt chẽ việc thu phí, lệ phí; tập trung thực hiện các giải pháp nhằm quản lý, khai thác tốt nguồn thu theo quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thuế. Hiệp hội doanh nghiệp, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời phản ánh với các đơn vị chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần cùng toàn huyện hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và dự toán thu NSNN trên địa bàn năm 2023.

Lê Thơ-Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện