Thị trấn Thọ Xuân giải bản tàu, thuyền của 03 hộ đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà trên bờ

Đăng lúc: 23/09/2023 (GMT+7)

Sáng 23/9/2023, thị trấn Thọ Xuân tổ chức giải bản tàu, thuyền của 03 hộ đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà trên bờ sinh sống ổn định.

THO 3.png
Tới dự có đồng chí Đỗ Kim Thọ, Uỷ viên BTV Hyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đại diện phòng Nội vụ. Các đồng chí đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; trưởng các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Thọ Xuân và các hộ gia đình giải bản tàu, thuyền đợt này.
THO 7.png
Trước thực tế, các hộ dân sinh sống trên sông gặp khó khăn do thiếu đất canh tác, nguồn lợi thuỷ sản từ sông Chu đã cạn kiệt không còn khả năng khai thác và không có nhiều điều kiện để chuyển đổi nghề. Do vậy, đa phần những gia đình này đều là hộ nghèo không có khả năng mua đất làm nhà trên bờ. Thị trấn Thọ Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các tập thể, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân, tạo nguồn lực giúp đỡ có hiệu quả cho hộ nghèo nói chung, đồng bào sinh sống trên sông nói riêng có điều kiện cải thiện chỗ ở tốt hơn. Năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, thị trấn Thọ Xuân có 10 hộ đồng bào sinh sống trên sông được cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở.
THO 4.png
( Đảng ủy-HĐND-UBND-MTTQ thị trấn Thọ Xuân trao quà cho các hộ thực hiện giải bản tàu, thuyền)
Thực hiện chủ trương của UBND huyện về việc tổ chức giải bản tàu, thuyền của các hộ đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà trên bờ, thời gian qua thị trấn Thọ Xuân đã đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, vì vậy các hộ đồng bào đã đồng thuận, tự nguyện giải bản tàu, thuyền lên bờ ổn định cuộc sống.
      Theo đó, trong ngày 23/9/2023, thị trấn Thọ Xuân có 3 hộ gia đình đồng bào đã thực hiện giải bản bản tàu, thuyền gồm các hộ: gia đình ông Nguyễn Văn Công, Nguyễn Văn Hoàng và hộ ông Nguyễn Văn Tân.
       Cùng với tuyên truyền, vận động, thị trấn Thọ Xuân đã tổ chức cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông đủ điều kiện đã được cấp đất và hỗ trợ làm nhà ký cam kết tự giải bản tà thuyền không quay lại sinh sống trên sông.
THO 1.png
Ông Nguyễn Nguyễn Văn Công là một trong 3 hộ tự giải bản tàu thuyền đợt này, nói:  “ Chúng tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở trên bờ để có cuộc sống ổn định hơn. Chúng tôi cam kết sau khi phá bỏ tàu, thuyền của gia đình và không bao giờ quan lại cuộc sống sông nước nữa ”.
THO 5.png
          Đến nay, 10/10 hộ đồng bào sinh sống trên sông của thị trấn Thọ Xuân đã làm xong nhà ở có cuộc cuộc sống ổn định trên bờ và thực hiện giải bản tàu, thuyền trong 2 đợt với tổng số 11 tàu, thuyền.

Thời gian tới, thị trấn Thọ Xuân tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, vai trò của chính quyền trong việc quan tâm đến đời sống của đồng bào sinh sống trên sống.

THO 2.png

Đồng chí Lê Văn Hoàn, Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân cho biết: "Để giúp các hộ lên bờ sinh sống ổn định, trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thị trấn Thọ Xuân tiếp tục tăng cường công tác phối hợp mở các lớp đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, tạo điều kiện về việc làm tăng thu nhập cho đồng bào sinh sống trên sông đã lên bờ làm nhà ở ổn định cuộc sống cũng như tạo điều kiện cho con em các hộ được đến trường học tập tốt hơn".

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện