Huyện Thọ Xuân: Ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng theo phản ánh của báo chí

Đăng lúc: 19/09/2023 (GMT+7)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng tại buổi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác cát trái phép bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng theo phản ánh của báo chí. Đến nay, xã Xuân Hồng và các phòng, ngành có liên quan của huyện Thọ Xuân đã tập trung khắc phục, kiên quyết ngăn chặn và không để tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn trên địa bàn xã.

637054047.jpg
Bãi khai thác cát trái phép theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường có diện tích khoảng 25.000m2, trong đó có 18.000 m2 thuộc UBND xã Xuân Hồng quản lý; 7.000 m2 thuộc bãi tập kết cát của Công ty Cổ phần Ngọc Tân Bình quản lý. Tình trạng người dân lén lút khai thác cát trái phép bằng xe thô sơ, sau đó tập kết và bán cho các xe công nông tự chế theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường là đúng thực tế.
Mặc dù trong thời gian qua, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã có rất nhiều chỉ đạo về việc quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện ở các văn bản như: Quy chế phối hợp trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản theo Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 30/11/2020 của UBND huyện Thọ Xuân; Công văn số 905/UBND-TNMT ngày 10/4/2023 của UBND huyện về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, xã Xuân Hồng thực hiện chưa hiệu quả, chưa kiên quyết xử lý vi phạm, chưa ngăn chặn kịp thời dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra như Báo chí phản ánh.
cát.jpg
Để xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Xuân Hồng cũng như trên địa bàn toàn huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng giao UBND xã, Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng và các phòng, ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp, khắc phục kiên quyết ngăn chặn và không được để tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn.
H 1.png
Theo đó, UBND huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra làm việc với xã Xuân Hồng, và các phòng, ngành có liên quan. Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với xã Xuân Hồng và Công ty Cổ phần Ngọc Tân Bình, xác định cụ thể danh giới bãi tập kết đã được UBND tỉnh cấp phép (diện tích khoảng 7.000m2) và giao trách nhiệm cho công ty quản lý; Theo Công ty cho biết, đơn vị sẽ đào rãnh, đắp bờ bao, rào và trồng cây trên phần diện tích Công ty được giao quản lý. Xã Xuân Hồng đã cắm biển cấm khai thác cát trái phép; Đào rãnh giữa các tuyến đường để ngăn xe vận chuyển cát trái phép; Đồng thời, đã san gạt, tạo mặt bằng và bàn giao diện tích đất bãi thuộc địa phương cho thôn Liên Phô quản lý. Xã Xuân Hồng cũng đã phát động toàn dân tố giác, tham gia đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép và sẽ trồng cây khu đất bãi thuộc địa phương quản lý, kiên quyết ngăn chặn vi phạm và không để tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn trên địa bàn xã./.
Lê Hải – Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân