Huyện Thọ Xuân: Đẩy mạnh các giải pháp, hoàn thành Kế hoạch cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án trên địa bàn

Đăng lúc: 06/06/2023 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 14/4/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện, thời gian tập trung thực hiện từ 20/4/2023 đến 20/6/2023 đối với 6 dự án cần GPMB, với 57,91 ha và 736 hộ bị ảnh hưởng (giảm 0,39 ha diện tích so với kế hoạch do quy hoạch đất khác không thực hiện GPMB và tăng 34 hộ bị ảnh hưởng so với kế hoạch do sau khi xác nhận nguồn gốc đất). Thời gian qua huyện Thọ Xuân đã tập trung thực hiện tốt công tác chỉ đạo triển khai thực hiện các bước theo quy trình.

HN gb.jpg
(Toàn cảnh hội nghị giao ban công tác GPMB)

Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân; đồng thời tổ chức ký cam kết tiến độ GPMB giữa Chủ tịch UBND các xã có dự án với Chủ tịch UBND huyện và giữa Chủ tịch UBND huyện với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam. Huyện cũng đã ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ giúp việc tham mưu giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiên Kế hoạch đợt cao điểm 60 ngày đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện; Đồng thời, ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ tuyên truyền, vận động thực hiện đợt cao điểm "60 ngày đêm" giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Trong quá trình thực hiện, huyện đã tổ chức hội nghị giao ban về tình hình, tiến độ thực hiện Kế hoạch cao điểm 60 ngày đêm hoàn thành GPMB các dự án trọng điểm năm 2023.
BTHU1.jpg

PBT TT.jpg

CT kiểm tra.jpg
(Các đồng chí Thường trực Huyện uỷ kiểm tra công tác GPMB theo Kế hoạch 60 ngày đêm)

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện, lãnh đạo huyện tổ chức làm việc với Ban chỉ đạo GPMB các xã, thị trấn có liên quan để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện GPMB 06 dự án trong đợt cao điểm; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo huyện, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng GPMB các dự án; các phòng, ngành, UBND các xã, thị trấn triển khai chủ trương, thông báo thu hồi đất, kiểm kê, áp giá, công khai, thực hiện phương án bồi thường GPMB các dự án... Huyện cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền GPMB nói chung, việc thực hiện KH 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện nói riêng trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, Cổng thông tin điện tử huyện ....
Kết quả đến 03/6/2023, đã triển khai thực hiện các bước thu hồi đất 6/6 dự án, gồm: Dự án Khu dân cư mới xã Thọ Lộc; Dự án Khu dân cư xã Nam Giang, đồng Mã Cố dưới thôn Phong Lạc; Dự án Khu dân cư cầu Đá Xuân Hòa - Thọ Hải; Dự án Khu dân cư mới xã Xuân Minh; Dự án Khu dân cư xã Xuân Hồng (thôn Lễ Nghĩa 2); Dự án Cụm công nghiệp Thọ Nguyên. Trong đó, đã đo đạc, kiểm kê: 55,04ha, đạt 95,04% KH; Xác định nguồn gốc đất 54,74ha, đạt 94,52% KH; Công khai phương án bồi thường 54,17ha, đạt 93,54% KH; Phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 2,42ha, đạt 4,2% KH; Đã tổ chức chi trả kinh phí với diện tích 31,6 ha/ 57,91 ha, đạt 54,6% (chi trả cho 412 hộ/736 hộ bị ảnh hưởng), với tổng kinh phí hơn 41 tỷ đồng.
Hiện huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, các xã có dự án đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện các biện pháp, phấn đấu hoàn thành GPMB các dự án theo kế hoạch đề ra./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân