Hội nghị giao ban về tình hình chênh lệch lao động giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH; các chế độ BHXH và quản lý lao động, tiền lương với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Đăng lúc: 21/09/2023 (GMT+7)

Thực hiện chương trình công tác tháng 9 năm 2023, sáng ngày 21/9/2023, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị giao ban về tình hình chênh lệch lao động giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH; nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN, TNLĐ -BNN và quản lý lao động, tiền lương với các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND chủ trì hội nghị.

999.jpg

(Toàn cảnh hội nghị)

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng, ngành: Lao động, Thương binh và Xã hội; Liên đoàn Lao động huyện; Công an huyện; Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân; Đai diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội  huyện Thọ Xuân; Giám đốc, Kế toán trưởng, Trưởng phòng nhân sự các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

126.jpg

(Đ/c  Lê Văn Lợi, Giám đốc BHXH huyện Thọ Xuân báo cáo số tại hội nghị)

555.jpg

Theo báo cáo của BHXH huyện Thọ Xuân, công tác BHXH bắt buộc đến hết tháng 8 năm 2023 đã có 15.679 người tham gia BHXH bắt buộc tại cơ quan BHXH huyện Thọ Xuân, nợ đọng BHXH đến hết tháng 8 năm 2023 là 9,8 tỷ đồng; số đơn vị chưa tham gia BHXH là 197 đơn vị với 2.011 lao động, số đơn vị tham gia chưa đầy đủ  là 286 đơn vị với 8.159 lao động. Đối chiếu với số liệu thống kê của cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan quản lý thuế có sự chênh lệnh về số lượng lao động và tỷ lệ tham gia BHXH. Nguyên nhân của thực trạng trên là do các doanh nghiệp có đông lao động thời vụ, lao động dưới 14 ngày, lao động quyết toán thuế từ 31/12/2022 đã nghỉ việc nhưng vẫn còn tên trong danh sách quyết toán...

143.jpg

129.jpg

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng, ngành UBND huyện, cơ quan BHXH, Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân đã có những ý kiến phản ánh, đề nghị các doanh nghiệp chủ động kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh những hạn chế như doanh nghiệp chậm đóng BHXH, không đóng BHXH cho người lao động có trên 14 ngày làm việc có biểu hiện gia tăng,việc nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN, TNLĐ - BNN và quản lý lao động, chế độ tiền lương của các doanh nghiệp…ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động. Đại diện một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện cũng đã nghiêm túc tiếp thu và giải trình những ý kiến phản ánh của các phòng, ngành, cơ quan BHXH, LĐLĐ, Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân, đồng thời cam kết thời gian tới sẽ chấn chỉnh, nghiêm túc thực hiện tốt nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho người lao động

128888 (1).jpg

(Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị)

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hải đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nghiêm túc thực hiện công tác phối hợp với cấp uỷ chính quyền, các phòng, ngành LĐ TB&XH, LĐLĐ huyện, Công an, BHXH, Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân  trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp mình; yêu cầu các doanh nghiệp sớm giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH; thực hiện rà soát, thống kê cụ thể số lượng người lao động để kịp thời đóng BHXH cho người lao động theo quy định của Pháp luật; phối hợp với cơ quan Nhà nước để được hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, hồ sơ giải quyết BHXH, BHYT, BHTN, TNLĐ - BNN cho người lao động.

145.jpg

111.jpg

Đồng chí cũng đề nghị cơ quan quản lý thuế tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, căn cứ vào tình hình cụ thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng thuế; Đề nghị BHXH huyện phối hợp với Phòng LĐ TB&XH thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp, báo cáo những biến động trong công tác BHXH để kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật. Đề nghị Liên đoàn lao động huyện với chức năng nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, tiếp tục bám nắm việc thực hiện quyền, thoả ước lao động của các doanh nghiệp đối với NLĐ để tạo động lực cho NLĐ làm việc hiệu quả; Công an huyện theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn có thể phát sinh để chủ động phòng tránh những mâu thuẫn, xung đột trong các doanh nghiệp.

Trần Thành - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.