Đăng lúc: 04/10/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác tháng 10/2023, sáng 04/10, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức Hội nghị giao ban tình hình, tiến độ thực hiện chỉ tiêu hộ gia đình được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

344.jpg

6.jpg
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo MTTQ  và trưởng các đoàn thể cấp huyện; Trưởng các phòng, ngành: Kinh tế - Hạ tầng, Nông nghiệp & PTNT, Văn phòng HĐND-UBND huyện; Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn: Nam Giang, Thọ Lộc, Thọ Diên, Xuân Hưng, Xuân Thiên, Tây Hồ, Xuân Bái, Thọ Xương, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng, thị trấn Thọ Xuân, Thọ Lâm, Xuân Hòa, Thọ Hải, Xuân Giang, Xuân Sinh, Xuân Trường, Xuân Hồng, Xuân Phong. Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nông thôn - Miền Tây; Giám đốc Công ty TNHH nước sạch Lam Sơn Sao Vàng.
11.jpg
Theo chỉ tiêu giao năm 2023, toàn huyện đạt 32% số hộ được sử dụng nước sạch từ nhà máy cấp nước tập trung. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ này mới đạt 12,94%.
5.jpg
Để triển khai thực hiện chỉ tiêu nước sạch, trong thời gian qua, UBND huyện đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo các xã - thị trấn và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện. Gần đây nhất, trên cơ sở ý kiến của cử tri và các xã thị trấn về mức thu lắp đặt đồng hồ nước ban đầu, UBND huyện đã có văn bản số 2699/UBND-KTHT ngày 05/9/2023 thông tin đến các xã, thị trấn về mức thu lắp đặt đồng  hồ nước và đơn giá tiền cước, cụ thể: Mức huy động khi lắp đặt mới là 3.500.000 đồng; đơn giá bán nước (không áp dụng các bậc thang) là 6.600 đồng/m³; Công ty cam kết không áp đơn giá nước cao hơn khung giá tối thiểu mà Sở Tài chính quy định tại văn bản số 6724/STC-TCDN từ ngày 29/10/2021 đến ngày 29/10/2025.
4.jpg
Kết quả xin ý kiến Nhân dân trên địa bàn xã Xuân Trường, Xuân Hồng, Xuân Phong về lựa chọn nhà máy cấp nước sạch: Cả 3 xã đều lựa chọn và đề nghị Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng là đơn vị cấp nước sạch trên địa bàn xã. Trong đó, xã Xuân Hồng có 1.740 hộ đăng ký/2.717 hộ, đạt tỷ lệ 64,04%; xã Xuân Trường có 1.026 hộ đăng ký/1.279 hộ, đạt 72%; xã Xuân Phong có 927 hộ đăng ký/1.080 hộ, đạt tỷ lệ 85,83%.
2.jpg

21212.jpg

1.jpg

6565.jpg
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để tăng số lượng các hộ dân sử dụng nước sạch tại địa phương như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng nước sạch; Tuyên truyền về đơn giá; Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên...
8.jpg
Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí PCT Thường trực UBND huyện Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh: Nước sạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người. Do vậy, để nâng cao số hộ sử dụng nước sạch trên địa bàn, đề nghị các xã, thị trấn, nhất là các địa phương có tỷ lệ thấp người dân đăng ký sử dụng nước sạch, các địa phương trong lộ trình xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023 đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ về lợi ích của việc sử dụng nước sạch đối với sức khỏe; Đồng thời, tổng hợp danh sách các đối tượng có nhu vay vốn uỷ thác theo Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn gửi các Hội đoàn thể. Trên cơ sở đó, đề nghị các Hội đoàn thể đấu mối với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện để các hộ sớm được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Đề nghị MTTQ và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân đăng ký lắp đặt và sử dụng nước sạch.
ÊRE.jpg
Đối với 3 xã Xuân Hồng, Xuân Trường và Xuân Phong, trên cơ sở kết quả xin ý kiến Nhân dân về việc lựa chọn đơn vị cung cấp nước sạch, đồng chí PCT Thường trực UBND huyện giao phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu cho huyện Văn bản đề xuất UBND tỉnh phân vùng cấp nước sạch theo nguyện vọng của Nhân dân. Đề nghị Công ty nước sạch Lam Sơn - Sao Vàng sớm triển khai thực hiện đầu tư đường ống nước sạch cho xã Xuân Hồng, Xuân Trường và Xuân Phong; Đồng thời, hàng tháng có tổng hợp số liệu các xã đăng ký lắp đặt và sử dụng nước sạch gửi UBND huyện.
3.jpg
Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân rà soát, nắm lại những xã, thị trấn nào chưa nhận được Clip tuyên truyền nước sạch và chưa sử dụng Clip để tuyên truyền tại địa phương, có báo cáo gửi UBND huyện qua phòng Kinh tế - Hạ tầng. Phòng Nông nghiệp và PTNT gửi lại Thông báo kết quả phân tích, đánh giá chất lượng nước tại các xã trên địa bàn huyện Thọ Xuân của Trung tâm nước sạch và VSMT Thanh Hoá để các xã, thị trấn tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về nước sạch và đăng ký sử dụng nước sạch trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khoẻ và xây dựng thành công huyện NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân