Hiệu quả trang trại trồng dưa Kim Hoàng Hậu của anh Lê Văn Mạnh, xã Thọ Hải

Đăng lúc: 04/10/2023 (GMT+7)

Ở xã Thọ Hải, anh Lê Văn Mạnh được nhiều người biết đến là chủ trang trại trồng dưa Kim Hoàng Hậu (dưa vàng) cho hiệu quả kinh tế cao.

m2.jpg
 Với 8 năm kinh nghiệm làm cán bộ kỹ thuật trồng dưa vàng  tại khu nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng và 4 năm làm ở xưởng nguyên liệu của nhà máy đường Lam Sơn, năm 2020 anh Lê Văn Mạnh triển khai xây dựng trang trại trồng dưa vàng ngay trên mảnh đất quê hương Thọ Hải
 Bước đầu xây dựng trang trại  có những khó khăn nhất định, nhưng với ý chí quyết tâm, lòng đam mê và kinh nghiệm sẵn có, ông mạnh đã bắt tay vào làm nhà màng, nhà lưới. Đến hôm nay, gia đình anh đã trồng được hơn 1 ha dưa vàng ở cánh đồng Vèn, anh gọi là trang trại khu A; 1 hecta dưa vàng ở vùng bãi thuộc thôn Hải Mậu, xã Thọ Hải gọi là trang trại khu B.
m3.jpg

Quy trình sản xuất dưa vàng của gia đình
anh Mạnh có thể tóm tắt như sau:  Sau khi nhà lưới làm xong, đất trồng  được xử lý sạch  bằng thuốc sinh học, sau đó tiến hành trồng dưa;  đầu vào phải chọn giống hạt từ cây dưa vàng của đơn vị có uy tín. Bước 1:  gieo hạt ươm cây con; Bước 2: chăm sóc gồm làm đất, tưới nước, Phòng trừ sâu bệnh và bón phân; làm giàn, bấm ngọn, tỉa cành cho cây dưa. Dùng thuốc sinh học các loại gồm thảo mộc để phòng và trừ sâu bệnh, nấm; dùng các loại phân hữu cơ bón cho dưa từ lúc ủ hạt đến trước khi thu hoạch 15 ngày; việc làm cỏ trong trang trại được thực hiện hoàn toàn bằng máy. Khi thu hoạch phải đưa quả dưa vào túi hoặc đóng hộp.Anh Lê Văn Mạnh, thôn Hải Thành, xã Thọ Hải, nói:

m.jpg
  “Trang trại  dưa Vàng của tôi sản xuất theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP tạo ra sản phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị, vì vậy đòi hỏi người sản xuất phải không ngừng cải tiến áp dụng công nghệ tiên tiến trong canh tác cũng như chọn các giống cây trồng; giá bán cao hơn sản phẩm khác cùng loại nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận, trang trại còn không gây ô nhiễm môi trường và góp phần tạo cảnh quan xanh sạch đẹp”.
m1.jpg
Nhờ thực hiện nghiêm ngặt về quy trình kỹ thuật nên sản phẩm dưa kim Hoàng Hậu của gia đình luôn thuận lợi trong tiêu thụ. Mối hecta 1 năm trồng được 4 vụ thu được 100 tấn, cho thu nhập  3 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 1 tỷ 400 triệu đồng. Tính cả 2 trang trại, mỗi năm gia đình anh Mạnh có nguồn thu từ 3 tỷ 100 triệu đồng đến 3 tỷ 300 triệu đồng.  Hiệu quả về xã hội: trang trại đã tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với tiền công bình quân 200.000 đồng, một người, một ngày. Hiện nay sản phẩm dưa Kim Hoàng Hậu của gia đình anh Mạnh đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ để được công nhận sản phẩm OCOP.
m4.jpg
Làm kinh tế giỏi, gia  đình anh Lê Văn Mạnh còn gương mẫu ủng hộ các cuộc phát động  của Mặt trận Tổ quốc huyện, xã, ủng hộ phòng chống dịch bệnh, thiên tai,  ủng hộ người nghèo trong và ngoài xã.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân