Chi cục thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân: Tập trung các giải pháp, phấn đấu thu Lệ phí môn bài năm 2024 đạt mục tiêu kế hoạch

Đăng lúc: 28/12/2023 (GMT+7)

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Cục Thuế Thanh Hoá, của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ngành liên quan và các xã, thị trấn trên địa bàn; sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, công chức, NLĐ trong đơn vị, Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân đã hoàn thành vượt mức chỉ thiêu thu ngân sách trên địa bàn huyện. Phát huy những kết quả đó, hiện Chi cục đang tập trung triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch thu NSNN năm 2024, trước mắt phấn đấu thu Lệ phí môn bài năm 2024 đạt mục tiêu, kết hoạch đề ra.

thue.png
Năm 2023, Chi cục thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; Chi cục đã bám sát dự toán giao; xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho từng Đội thuế chủ động trong công tác thu ngân sách theo quý, năm. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, chống thất thu; Đồng thời, luôn nêu cao tinh thần phục vụ, đồng hành cùng người nộp thuế trong việc giải quyết thủ tục hành chính thuế,... Do đó, tổng thu NSNN năm 2023 do Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân thực hiện đạt dự toán HĐND huyện giao.
thue5.png
Đồng chí Đỗ Trung Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân cho biết: "Năm 2023 thực hiện nhiệm vụ thu NSNN gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Thường trực huyện ủy, UBND huyện, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa và sự nổ lực cố gắng của tập thể cán bộ Công chức NLĐ Chi cục Thuế Khu vực Thọ Xuân – Thường Xuân đã hoàn thành vượt mức chỉ thiêu thu ngân sách trên địa bàn huyện. Cụ thể, Ước thực hiện năm 2023 là 539 tỷ đạt dự toán HĐND huyện giao; Trong đó số thu trừ tiền sử dụng đất là 179 tỷ đồng, đạt 100% dự toán HĐND huyện giao".
thue2.png
Phát huy những kết quả đạt được, để hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2024 trong bối cảnh kinh tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Chi cục thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân đã đề ra các giải pháp, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tăng cường quản lý thu ngân sách, khai thác kịp thời các khoản thu, sắc thuế vào ngân sách nhà nước ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. Trước mắt, thực hiện hiệu quả công tác thu Lệ phí môn bài.
thue3.png
Đồng chí Đỗ Trung Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân cho biết: "Nhằm đảm bảo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ thu vụ thu NSNN năm 2024. Chi cục đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, kịch bản thu cho từng tháng, quý, chi tiết từng địa bàn xã, thị trấn. Trong đó, xác định nhiệm vụ thu môn bài năm 2024 đạt hiệu quả theo chỉ đạo, kế hoạch của UBND huyện Thọ Xuân, Chi  cục Thuế khu vực Thọ Xuân – Thường Xuân đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp: Đẩy nhanh tiến độ lập bộ thuế môn bài dự kiến năm 2024 theo từng xã, thị trấn ngay từ những ngày giữa tháng 12 năm 2023; Phân công lãnh đạo phụ trách trực tiếp xuống các đội thuế liên xã, thị trấn để kiểm tra đôn đốc triển khai cấp phát thông báo môn bài năm 2024 cho người nộp thuế; Triển khai đến các Đội thuế liên xã, thị trấn ngay từ kỳ thu thuế tháng 11 thực hiện tuyên truyền cho các hộ, cá nhân kinh doanh về việc nộp lệ phí môn bài năm 2024. Chi cục đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền môn bài ngay sau khi huyện Thọ Xuân ban hành kế hoạch triển khai thu lệ phí môn bài năm 2024 bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp người nộp thuế khi cán bộ thuế thực hiện cấp phát, thu hồi tờ khai lập bộ thuế năm 2024; phối hợp với Đài truyền thanh huyện tuyên truyền qua các phương tiện thông tin, qua loa phát thanh của các xã, thị trấn, treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến đường Quốc lộ; Cho xe lưu động đi tuyên tuyền trên các tuyến đường, chợ, trung tâm thương mại những nơi tụ họp đông người. Đồng thời, chúng tôi phân công cán bộ thuế trực thu tại các bàn thu những xã, thị trấn có số môn bài thu năm 2024 từ 20 triệu đồng trở lên. Phối hợp với chính quyền 3 thị trấn làm tốt công tác chuẩn bị cho lễ ra quân thu thuế môn bài năm 2024; Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, cơ quan thuế tuyên truyền vận động người nộp lệ phí môn bài năm 2024 qua ứng dụng thuế điện tử (Etax Mobile) trên thiết bị di động để giảm thời gian đi lại cho NNT trên địa bàn".
thue1.png
Theo kế hoạch, sáng ngày 03/01/2024, tại trụ sở UBND 30 xã - thị trấn trong huyện sẽ đồng loạt ra quân thu Lệ phí môn bài. Xác định thu phí môn bài là sự mở đầu cho một năm thực hiện nhiệm vụ thu Ngân sách nhà nước. Để phấn đấu hoàn thành công tác thu Lệ phí môn bài năm 2024 với gần 1.800 hộ, cá nhân kinh doanh, trên 700 triệu đồng, trong đó, đối với các đơn vị có số Lệ phí môn bài phải nộp dưới 20 triệu đồng hoàn thành trước 10/01/2024 và đối với những đơn vị có số Lệ phí môn bài phải nộp từ 20 triệu đồng trở lên hoàn thành trước 15/01/2024, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như trên hệ thống truyền thanh và lưu động, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho buổi ra quân đạt hiệu quả, tạo khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm mới./.
Lê Hải – Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân