Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân: Tích cực thực hiện các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 25/09/2023 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 18/4/2023 của UBND huyện và Thông báo số 314/TB-UBND về Kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch huyện tại Hội nghị trực tuyến giao ban tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 93 của UBND huyện về đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp, giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn huyện, những ngày qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tập trung chỉ đạo hướng dẫn các thôn, khu phố, các đơn vị đóng chân trên địa bàn thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa phương, đơn vị.

xs.jpg
Nổi bật là, trong tuần 2 của tháng 9, các phòng, ngành, đơn vị theo chức năng đã tập trung thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Trong đó, phòng Tài nguyên - Môi trường đã treo 10 băng zôn tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 tại thị trấn Thọ Xuân.
Về duy trì tổng dọn về sinh hàng tuần, theo báo cáo của UBND các xã, thị trấn 100% các cơ quan, đơn vị, trạm y tế thực hiện việc tổng vệ sinh vào chiều thứ 6; 29/30 xã,  thị trấn tổ chức ngày chủ nhật xanh, với tổng số 12.452 lượt người tham gia và đã thu gom được 12,75 tấn rác thải sinh hoạt, (riêng Thuận Minh chỉ có Đoàn Thanh niên ra quân, các thôn xóm không dọn vệ sinh do thu hoạch mùa). Về xây dựng kế hoạch lựa chọn tuyến đường cây xanh (1km): Đến nay có 03/30 đơn vị hoàn thành (gồm: thị trấn Thọ Xuân, Xuân Minh và Thọ Lập); 01/27 xã xây dựng kế hoạch cụ thể là xã Thọ Lộc; 7/27 xã dự kiến tuyến đường cây xanh cụ thể, tuy nhiên chưa xây dựng kế hoạch thực hiện (gồm: Xuân Lập, Xuân Tín, Thuận Minh, Xuân Phú, Xuân Bái, Thọ Lâm, Xuân Trường) và 19 xã còn lại chưa xây dựng kế hoạch, chưa dự kiến tuyến đường cây xanh (gồm: Phú Xuân, Xuân Lai, Trường Xuân, Thọ Xương, thị trấn Lam Sơn, Quảng Phú, thị trấn Sao Vàng, Thọ Xương, Thọ Diên, Thọ Hải, Xuân Hòa, Xuân Sinh, Xuân Hưng, Bắc Lương, Nam Giang, Xuân Phong, Xuân Hồng).
Về xây dựng kế hoạch giải phóng hành lang an toàn giao thông: Đến nay có 06/30 xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và đã triển khai trong tuần (gồm: Thị trấn Thọ Xuân, Xuân Trường, Thọ Hải, Xuân Bái, Quảng Phú, Xuân Tín). Các xã còn lại chưa xây dựng kế hoạch GPHL tuyến đường nào (KH hàng tuần).
xhong.jpg
Trong tuần có 16 đơn vị tổ chức ra quân nạo vét mương tưới, tiêu được, với chiều dài 28,6 km. Có 14 đơn vị chưa tổ chức thực hiện (gồm: Xuân Hồng, Bắc Lương, Thọ Lộc, Xuân Trường, Tây Hồ, Xuân Sinh, Xuân Giang, Xuân Hưng, Thọ Lâm, Xuân Bái, Xuân Phú, Xuân Thiên, Thuận Minh, Thọ Lập). Về xây dựng mô hình xử lý rác thải thành phân hữu cơ: Trong tuần có 05/30 đơn vị xây dựng, với tổng số 27 hộ tham gia (gồm: thị trấn Thọ Xuân 10 hộ; Nam Giang: 02 hộ, Thọ Lộc 02 hộ; Xuân Giang 10 hộ và Thọ Xương 03 hộ); còn lại 25/30 đơn vị chưa xây dựng mô hình.
Phối hợp Hội phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức mô hình từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà: Trong tuần có 19/30 đơn vị tổ chức thu gom được trên 350 kg và trên 7 triệu đồng; có 11/30 đơn vị chưa thực hiện (gồm: Xuân Hồng, Xuân Hòa, Xuân Hưng, Thọ Diên, Thọ Lâm, Thọ Xương, Xuân Bái, Xuân Phú, Xuân Thiên, Quảng Phú, Xuân Lai).
xt.jpg
Bên cạnh đó, tại thị trấn Thọ Xuân, xã Xuân Hồng, Thọ Hải, Xuân Sinh, Xuân Giang, Xuân Hưng, Thọ Lâm, Thọ Xương, Xuân Phú đã tập trung thực hiện một số hoạt động như quét vôi ve, chỉnh trang NVH, thực hiện cắt tỉa, nhổ cỏ, trồng hoa bổ sung trên các tuyến đường, lắp đặt mới hệ thống điện sáng,...
ttls.jpg
Ngày 24/9, nhiều xã, thị trấn đã tổ chức ra quân “Ngày chủ nhật xanh cùng hành động vì môi trường”, thu hút hàng trăm cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia, góp phần xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp.
xh.jpg
Thời gian tới, các địa phương tiếp tục duy trì thực hiện Mô hình “Ngày chủ nhật cùng hành động vì môi trường”; thực hiện hiệu quả việc phân loại, thu gom vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Duy trì có hiệu quả hoạt động các mô hình của các đoàn thể góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan môi trường đô thị, nông thôn xanh, sạch, đẹp.
qp.jpg
Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 11/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kế hoạch số 201/KH-UBND ngày 15/9/2023 của UBND huyện về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 trên địa bàn; trong đó tập trung công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, trên các tuyến đường chính, ngõ, thôn, khu phố, thu gom rác hai bên bờ sông và trên mặt nước; Tập trung thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường chuẩn bị lễ hội Lam Kinh; Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, nội dung theo chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Hữu Dũng tại các Hội nghị giao ban hàng tuần; Tuyên truyền, vận động các thôn, khu phố mua các thùng rác thải nguy hại; Tuyên truyền vận động các hộ gia đình xây dựng hệ thống xử nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp, hiệu quả./.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân