Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Thanh Hóa giám sát công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đối với công tác giảm nghèo tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 03/10/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 03/10/2023, Đoàn công tác Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đối với công tác giảm nghèo tại huyện Thọ Xuân. Cùng đi có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh.

IMG_20231003_141239.jpg
( Toàn cảnh hội nghị)

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Thọ Xuân có đồng các chí: Lê Thị Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện; Trưởng các Đoàn thể chính trị-xã hội huyện; Trưởng các phòng, ngành: LĐTB&XH; Tài chính-Kế hoạch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện; Giám đốc, Phó Giám đốc NHCSXH huyện.
IMG_20231003_140757.jpg

IMG_20231003_140747.jpg
Trước khi vào buổi làm việc, Đoàn công tác Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội tại xã Xuân Phú
IMG_20231003_141225.jpg
Tiếp đó, tại buổi làm việc, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện báo cáo công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân, giai đoạn 2020-2022. Theo đó, thực hiện chương trình chính sách tín dụng đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện; UBND huyện, Ban đại diện NHCSXH huyện đã triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh liên quan đến tín dụng chính sách; chỉ đạo các phòng, ban, ngành có liên quan, UBND cấp xã thực hiện rà soát đối tượng, phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng được quan tâm thực hiện theo đúng quy định.
CT2.png
Công tác chỉ đạo quản lý và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, thực hiện Chỉ thị số 40 -CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, trong giai đoạn 2020-2022, UBND huyện đã chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác với số tiền 3 tỷ 178 triệu đồng, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH đến 31/7/2023 đạt 6 tỷ 980 triệu đồng; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện cũng đã phối hợp vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
t 2.png
Từ 2 chương trình tín dụng nhận bàn giao ( chương trình cho vay hộ nghèo và vay vốn giải quyết việc làm), đến nay, NHCSXH huyện đang triển khai 13 chương trình tín dụng chính sách xã hội theo quy định của Chính phủ, đến 31/12/2022, tổng dư nợ các chương trình đạt 564 tỷ 565 triệu đồng, trong giai đoạn 2020-2022, thông qua vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho 5.410 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt qua ngưỡng nghèo, giải quyết, tạo việc làm cho 567 lao động;
t 3.png
Giúp 316 HS, SV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn chi phí học tập, giải quyết cho 04 đối tượng chính sách vay vốn xuất khẩu lao động, giúp 3.972 hộ gia đình xây dựng được 7.944 công trình nước sạch VSMT nông thôn và giúp cho 344 hộ tại vùng khó khăn được vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh. Từ đó, tạo điều kiện giúp  các hộ gia đình chính sách đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh tăng thêm thu nhập, từng bước cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng toàn huyện thực hiện tốt chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
CT5.png

t 6.png
Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ thêm kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các các chương trình TDCSXH. Đồng thời, đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả huy động và hỗ trợ thêm nguồn vốn để người dân có nhiều cơ hội tiếp cận tốt hơn với các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.
t1.png
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến góp ý của Đoàn giám sát đã chỉ ra tại hội nghị trong công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện những năm qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm đến các chính sách hỗ trợ cho vay vốn trên địa bàn huyện để giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp tục được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất đạt hiệu quả; các sở, ngành, đơn vị có liên quan kịp thời xây dựng Đề án giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động trên địa bàn.
t 8.png
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả thực hiện chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2020-2022 của huyện Thọ Xuân. Đồng chí đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH  huyện Thọ Xuân tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Biểu dương, khen thưởng kịp thời điển hình tiên tiến sử dụng vốn vay có hiệu quả vươn lên thoát nghèo; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn. Không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng TDCSXH trên địa bàn, nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện