Với Chương trình "Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”, cậu học trò nghèo, mồ côi Lê Trung Chiến sẽ viết tiếp những ước mơ!

Đăng lúc: 07/09/2023 (GMT+7)

Nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát với trẻ em mồ côi, giúp các em có thêm điểm tựa tinh thần trên hành trình đi tới tương lai, từ đầu năm 2021 đến nay, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức trương trình "Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương". Tại huyện Thọ Xuân, chương trình Mẹ đỡ đầu đã được lan tỏa tới các cấp hội Phụ nữ, thực sự trở thành điểm tựa cho trẻ mồ côi giúp các em vượt qua nghịch cảnh, hướng đến ngày mai tươi sáng hơn. Với “Chương trình Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”, cậu học trò nghèo, mồ côi Lê Trung Chiến, sinh năm 2005, quê ở thôn 1, Phúc Bồi, xã Thọ Lập lại được viết tiếp những ước mơ.

7.jpg
(Nhà em Lê Trung Chiến, thôn 1, Phúc Bồi, xã Thọ Lập)

Những ngày qua, nghe tin cậu học trò nghèo Lê Trung Chiến đã đậu vào trường Đại học Vinh khiến không ít người dân xã Thọ Lập mừng cho em, bởi em là một đứa trẻ thiệt thòi, bất hạnh. Bị bố bỏ rơi ngay khi vừa được sinh ra, rồi năm 1 tuổi, bố mẹ ly hôn, mẹ đi thêm bước nữa để em lại cho ông bà ngoại chăm sóc. Năm 2016, mẹ Chiến mất vì căn bệnh ung thư.

(Ông Vũ Văn Tịch, 70 tuổi, ông ngoại của Chiến).

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng Chiến được lớn lên trong tình yêu thương, của ông bà ngoại và bà con xóm giềng. Thấy được sự vất vả của ông bà, Chiến đã nỗ lực học tập, trong 12 năm học em luôn là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của trường. Ngoài thời gian đi học, em còn phụ giúp ông bà công việc gia đình, chăn nuôi lợn, gà để có thêm thu nhập. Khi Chiến chưa kịp báo hiếu ông bà thì năm 2021, bà ngoại của Chiến cũng mất vì tuổi già, bệnh tật.

10.jpg

6.jpg
(Ngoài thời gian học, Chiến phụ giúp ông bà công việc nhà).

Cảm thông với nỗi đau, mất mát của em, Hội LHPN xã Thọ Lập đã nhận đỡ đầu cho em từ năm 2021. Hội viên Hội phụ nữ xã đã phân công nhau thường xuyên đến thăm hỏi, động viên với mong muốn được sẻ chia một phần nào những khó khăn với cuộc sống hiện tại của Chiến. Trong suốt 3 năm, Hội đã hỗ trợ em số tiền 300.000 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, các dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán, khai giảng năm học... tùy điều kiện của tổ chức, hội sẽ hỗ trợ thêm tập sách, đồ dùng học tập cho em.

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành cử nhân chính trị, sau này có thể làm công tác nghiên cứu hoặc dạy chính trị học, sau khi tốt nghiệp  THPT, Chiến đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Vinh. Với 22,75 điểm em đã đậu ngành chính trị học của trường. Em chia sẻ:"Trong quá trình học tập, ông với em không có nguồn thu nhập để có thể duy trì cuộc sống, nhưng em may mắn được các thầy cô, bạn bè giúp đỡ, được Hội LHPN xã nhận là con đỡ đầu. Dự định tiếp theo của em là em sẽ tiếp tục được học đại học để hướng tới tương lai, được thành đạt để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn như em".

3.jpg
(Lê Trung Chiến chia sẻ về ước mơ của mình).

Ước mơ của cậu học trò nghèo lại làm quặn thắt trái tim của người ông, khi đã ở tuổi xế chiều, bệnh tật cùng với số tiền bảo trợ ít ỏi, làm sao ông đủ khả năng lo cho cháu bước tiếp quãng đời sinh viên. Một lần nữa, BCH Hội LHPN xã Thọ Lập, “người mẹ đỡ đầu” ấy lại phải trăn trở. Chị Nguyễn Thị Luyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Thọ Lập cho biết: Do nguồn kinh phí của tổ chức hội còn hạn chế, BCH Hội đã đấu mối với Báo Dân trí kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và nhân dân Thọ Lập đang sinh sống tại địa phương và trên mọi miền Tổ Quốc cùng chung tay giúp đỡ, đồng hành để Chiến có hành trang, tự tin đến trường. Kết quả quá đỗi vui mừng khi đã vận động được số tiền gần 100 triệu đồng. Vậy là hi vọng để Chiến viết tiếp ước mơ đã được thực hiện. Ngày 06/9/2023,được sự đồng ý của Thường trực Đảng uỷ xã, Hội LHPN xã Thọ Lập đã tổ chức hội nghị chúc mừng con đỡ đầu Lê Trung Chiến trúng tuyển Đại học sư phạm Vinh, tại hội nghị các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ thêm 15 triệu đồng. Toàn  bộ số tiền này được Hội LHPN xã làm sổ tiết kiệm để đảm bảo cho chiến trong suốt quá trình học đại hoc của em.

(Chị Nguyễn Thị Luyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Thọ Lập)

z4671614775864_4d4a4f3e2455b19df70f79dc99457053.jpg
z4671614550793_6b4a537866996fa973da49b33cdb4283.jpg
(Hội LHPN xã tổ chức Hội nghị chúc mừng con đỡ đầu Lê trung Chiến trúng tuyển Đại học Vinh).

Chia tay gia đình Chiến, mặc dù cảm nhận được những lo lắng, ưu tư của ông ngoại em khi ngày mai Chiến bắt đầu nhập học, trở thành tân sinh viên trường đại học Vinh, nhưng chúng tôi cũng thấy được niềm hạnh phúc, cảm động và biết ơn trong những giọt nước mắt mặn mòi của ông. Ông hi vọng cháu mình sẽ phấn đấu học tập tốt, không phụ tình yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của gia đình, các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, các đoàn thể, nhất là Hội LHPN xã và của mọi người dành cho mình.

11.jpg

Vậy là tình yêu thương, chăm sóc của ông bà, sự quan tâm giúp đỡ của Hội LHPN xã Thọ Lập đã có kết quả, chàng tân sinh viên Lê Trung Chiến ngày mai sẽ tiếp tục hành trang tìm kiếm tri thức, hướng về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Chúc cho em chân cức đá mềm, tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội, viết tiếp những ước mơ của cuộc đời mình.

Trần Thành - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện.