Chi cục thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân: Không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả THADS

Đăng lúc: 08/05/2024 (GMT+7)

Năm 2024, mặc dù còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cục thi hành án dân sự tỉnh, của Thường trực HU, HĐND, UBND huyện; Đặc biệt, với quyết tâm cao, ngay từ đầu năm công tác, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiệm vụ, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả THADS trên địa bàn.

11 (8).jpg
(Toàn cảnh trụ sở làm việc Chi cục THADS huyện Thọ Xuân)

Trên cơ sở chương trình trọng tâm công tác của ngành, chỉ tiêu giao của cấp trên, chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của huyện, Chi Cục THADS huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác THADS năm, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng Chấp hành viên; Chi cục cũng đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên; Đồng thời, thực hiện chỉ đạo quyết liệt việc rà soát, phân loại án tại các địa bàn do các Chấp hành viên phụ trách đảm bảo chính xác. Lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên bám sát cơ sở, trực tiếp xuống làm việc, hướng dẫn Chấp hành viên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án kịp thời, đúng pháp luật.
5 (5).jpg
(Đồng chí Lê Thị Lâm - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân)

Đồng chí Lê Thị Lâm - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân cho biết: "Với phương châm không ngại khó, không ngại khổ, đơn vị yêu cầu các chấp hành viên thực hiện tốt việc rà soát, phân loại án, tích cực bám nắm cơ sở, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội làm tốt công tác dân vận. Đối với các trường hợp chưa có điều kiện thi hành thì tăng cường gặp gỡ, đối thoại,..."
18 (4).jpg
(Chi cục THADS huyện thường xuyên giao ban, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ)

Chi cục đã tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án có điều kiện thi hành. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác THADS, Chi cục THADS huyện đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đặc biệt là phối hợp 4 ngành giữa cơ quan THADS với Viện KSND, Công an, TAND huyện, các tổ chức đoàn thể, áp dụng đồng bộ các giải pháp để tổ chức thi hành án có hiệu quả. Đồng chí Lê Thị Lâm - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân nói: "Thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2024 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân đã ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật, các vụ việc án có điều kiện thi hành, án liên quan đến các tổ chức Tín dụng ngân hàng được quan tâm và tập trung giải quyết; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được nghiêm túc thực hiện. Kết quả trong các tháng đầu năm 2024 số vụ việc tăng cao, tính chất ngày càng phức tạp, đơn vị đã giải quyết xong 427 việc, với số tiền 11 tỷ 878 triệu 071 nghìn (cao hơn so với cùng kỳ năm 2023)".
6 (8).jpg
Để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, thời gian tới, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; Trong đó, tiếp tục tổ chức, thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác THADS, tạo cơ sở phối hợp tốt, nâng cao hiệu quả công việc, nhất là các cơ quan nội chính, chính quyền địa phương; Phát huy trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị trong quản lý, điều hành hoạt động của cơ quan, bám sát kế hoạch, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và tăng cường công tác kiểm tra, hướng mạnh về cơ sở để nắm bắt tình hình và kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác; Kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với các trường hợp có điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành, đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản kê biên; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; Chú trọng việc kiểm tra phân loại án và tiến độ tổ chức thi hành án dân sự; Đồng thời, chú trọng và làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực công tác của công chức, nhất là đào tạo về nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân