TIÊU BIỂU TẤM GƯƠNG “THƯƠNG BINH TÀN NHƯNG KHÔNG PHẾ”

Đăng lúc: 09/08/2017 (GMT+7)

Về thôn 2, xã Xuân Lai, hỏi thăm về đồng chí Hoàng Viết Toán, thì không ai không biết, mọi người kể về đồng chí với niềm tin yêu và kính trọng biết bao. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình, quê hương có truyền thống cách mạng, yêu nước, tháng 8/1970, đồng chí đã gác bút nghiên lên đường vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ; đồng chí đã chiến đấu anh dũng, trở thành dũng sỹ diệt Mỹ ngụy và để lại thương tật vĩnh viễn suốt đời (thương binh hạng ¾). Sau  ngày quê hương được giải phóng, đồng chí tiếp tục tham gia công tác và kinh qua nhiều chức vụ như: Phó trưởng Công an xã, Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng bộ xã Xuân Lai. Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn gương mẫu, đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khi nghỉ hưu trở về đời thường, đồng chí vẫn không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao hiểu biết, nhận thức; động viên con cháu và nhân dân trong thôn, xóm, tích cực học tập, lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Năm 2014, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã cùng với chi bộ thôn, trăn trở, nghĩ suy và tìm nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả; trực tiếp động viên bà con, vận động con em sống xa quê ủng hộ tiền để xây dựng nhà văn hóa thôn, chỉnh trang đường bê tông thôn, xóm, hệ thống cống rãnh thoát nước, cổng chào khu dân cư. Kinh phí hỗ trợ được trên 750 triệu đồng, đảm bảo xây dựng các công trình phúc lợi, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong thôn. Ngoài ra, đồng chí đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang ở thôn xóm, khu dân cư. Đồng chí và gia đình luôn là những người đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động. Thôn 2, xã Xuân Lai luôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã nhà thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

Với bản chất cần cù lao động, “miệng nói tay làm”, cùng với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đồng chí bàn bạc với gia đình, cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả; đầu tư ngành nghề kinh doanh dịch vụ, mở lò giết mổ gia súc tập trung đảm bảo theo các quy định gắn với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Đến nay, cho thu nhập bình quân từ 250-300 triệu đồng/năm, đời sống kinh tế gia đình đạt mức khá giả.

Trong gia đình, đồng chí luôn là người chồng, người cha, người ông mẫu mực; luôn giáo dục con, cháu phải thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội; đồng chí chăm lo xây dựng gia đình văn hóa, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Với cương vị là Trưởng ban khuyến học dòng họ Hoàng Viết, đồng chí đã hoạt động không biết mệt mỏi, trực tiếp đến từng gia đình vận động con cháu trong dòng họ ủng hộ, gây quỹ khuyến học, với số tiền trên 60 triệu đồng. Hàng năm, tổ chức phát động, khen thưởng cho các cháu học giỏi, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, từ đó tạo nên động lực thi đua học tập trong cả dòng họ; đã có 64 cháu trong dòng họ học xong đại học, ra trường đều có việc làm ổn định. Dòng họ Hoàng Viết của đồng chí đã được UBND tỉnh và Trung ương hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen.

Với những thành tích đã đạt được, đồng chí đã được chủ tịch UBND xã công nhận công dân gương mẫu trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 năm 2014; được chi bộ bình chọn đảng viên xuất sắc, được Đảng bộ tặng giấy khen, được khu dân cư bình chọn gia đình văn hóa xuất sắc, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo năm 2015, 2016. Tại hội nghị sơ kết chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với biểu dương, khen thưởng các gia đình kiểu mẫu, công dân gương mẫu giai đoạn 2014 - 2016 của huyện vừa qua, đồng chí là một trong 70 công dân gương mẫu, gia đình kiểu mẫu được vinh danh. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), đồng chí là một trong 56 người có công tiêu biểu được huyện biểu dương, khen thưởng tại hội nghị.

Sức khỏe cứ giảm sút theo năm tháng đời người, nhất là khi trái gió trở trời, vết thương cũ của đồng chí lại tái phát, nhưng với sự nhiệt tình, tận tâm, tận lực, ngoài nỗi lo chung của mọi người, đồng chí còn có trách nhiệm rất lớn với gia đình, dòng họ. Đồng chí là tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trịnh Thị Liên Ban Tuyên giáo Huyện ủy