Sáng ngời tấm gương thương binh làm theo lời Bác

Đăng lúc: 02/11/2017 (GMT+7)

Về xã Xuân Lam mọi người ai cũng trìu mến gọi ông Nguyễn Đình Tớn với cái tên “Ông Tớn bảo trợ”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương người Anh hùng dân tộc Lê Lợi, năm 1966 khi cuộc chiến tranh chống Mỹ diễn ra ác liệt nhất, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông lên đường vào bộ đội ra chiến trường trực tiếp chiến đấu hàng trăm trận. Bị thương nặng, mất cánh tay trái, năm 1970 ông được xuất ngũ về địa phương với hạng thương tật 1/4, tỷ lệ 81%. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, thương binh “Tàn nhưng không phế”, ông tích cực tham gia công tác ở xã, rồi được điều động lên huyện, năm 1993 ông được nghỉ hưu về địa phương.

Công nhân đang thực hiện Công ty Mỹ thuật Lam Kinh đang làm trang gạo rang và đá quý

Về hưu nhưng không nghỉ, ông tiếp tục công tác  và 5 năm  gần đây, trên cương vị là Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật & trẻ mồ côi xã Xuân Lam, ông cùng BCH Hội vận động các tổ chức, cá nhân trong, ngoài xã ủng hộ được  1 tỷ 259 triệu đ trợ giúp các đối tượng người khuyết tật trong xã; triển khai chương trình sinh kế, tặng 9 bò sinh sản cho 9 hộ (trong đó có 7 hộ là nạn nhân chất độc da cam, 2 hộ là người khuyết tật). Đến nay số bò này đã sinh sản được 6 bê con, đưa số bò sinh kế lên 15 con để mở rộng cho các đối tượng khác. Ông còn  triển khai dự án chăn nuôi gia cầm, trồng cây lấy gỗ và cây ăn quả cho 46 đối tượng “Gọi là dự án tiết kiệm”. Không dừng lại ở đó, năm 2016 - 2017, ông chỉ đạo triển khai dự án dạy nghề làm tranh gạo rang, tranh đá quý cho 30 đối tượng gồm những người khuyết tật còn khả năng lao động và con em thương binh với kinh phí đào tạo nghề trên 300 triệu đồng. Từ lớp học này, đến nay đã thành lập Công ty Mỹ thuật Lam Kinh do ông làm Giám đốc giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động.

Trong 5 năm qua, với sự năng nổ, nhiệt tình của Chủ tịch Hội Nguyễn Đình Tớn, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi xã Xuân Lam đã giúp 13/21 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần cùng toàn xã hoàn thành xây dựng NTM năm 2015. Cũng trong phong trào xây dựng NTM, cá nhân ông Tớn đã ủng hộ hàng trăm ngày công đi vận động và hàng chục triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn. Đánh giá về hoạt động của ông Nguyễn Đình Tớn, ông Lý Đình Tuấn, Chủ tịch Hội bảo trợ huyệnThọ Xuân, cho biết: Không chỉ nổi bật ở vai trò “Ông Tớn bảo trợ”, ông Nguyễn Đình Tớn còn là chi hội trưởng Hội người cao tuổi; chi hội trưởng khuyến học dòng họ Nguyễn Đình được Tỉnh Hội, Trung ương Hội tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương. Tháng 1/2016 là đại biểu được báo cáo điển hình tại hội nghị toàn quốc xã xây dựng NTM; tháng 4/2016 là đại biểu người khuyết tật dự hội nghị biểu dương người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội; tháng 2 năm 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại hội nghị biểu dương “Công dân kiểu mẫu” làm theo lời Bác dạy. Mới đây nhất, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB – LS, ông được bầu chọn là đại biểu tiêu biểu của tỉnh Thanh Hoá ra Hà Nội báo công.

Phòng trưng bày trang của Công ty Mỹ thuật Lam Kinh, do ông Tớn làm giám đốc

Tròn 70 tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, ở đâu,  lúc nào ông Tớn cũng gắng sức làm việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội, các cấp, các ngành tặng 4 Huân chương, 6 Huy chương, Kỷ niệm chương cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Ông Nguyễn Đình Tớn thật xứng đáng là tấm gương  thương binh  “Tàn mà không phế” , là “ Công dân kiểu mẫu” như lời Bác Hồ căn dặn.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân