Có một Bí thư Chi bộ thôn như thế

Đăng lúc: 07/07/2017 (GMT+7)

Tại hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương 70 bí thư chi bộ thôn, khu phố tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/02/1947-20/02/2017), đồng chí Trịnh Xuân Thạo, bí thư chi bộ thôn 3, xã Xuân Giang là một trong những bí thư chi bộ tiêu biểu được vinh danh. Đồng chí làm được nhiều việc có ích cho cuộc sống của nhân dân. Đồng chí nghĩ công việc này vừa là trách nhiệm, vừa là hạnh phúc của cá nhân mình.
IMG_3622.JPG

(Đ/c Trịnh Xuân Thạo là một trong 70 bí thư chi bộ giỏi được tuyên dương khen thưởng tại hội nghị)

Với 60 tuổi đời, 35 năm tuổi Đảng và 25 năm giữ chức vụ bí thư chi bộ thôn, đồng chí Trịnh Xuân Thạo đã được đảng viên và nhân dân trong thôn luôn nhắc đến với niềm tin yêu và kính trọng.

Chi bộ thôn 3, nơi đồng chí làm bí thư chi bộ, là một thôn nằm ở phía Đông của xã Xuân Giang với tổng diện tích tự nhiên là 15ha, dân số 212 người, nhân dân trong thôn chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và phát triển dịch vụ thương mại. Chi bộ thôn 3 là một trong những chi bộ tiêu biểu trực thuộc Đảng bộ xã Xuân Giang, đi đầu trong các phong trào do huyện, xã phát động, nhất là trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Xuân Giang hoàn thành nông thôn mới vào năm 2013, là một trong những xã điểm của tỉnh. Trong năm 2017, Chi bộ thôn 3 cũng là một trong những thôn được huyện lựa chọn xây dựng thôn kiểu mẫu. Để đạt được những kết quả đó, không thể không kể đến vai trò, trách nhiệm đầu tầu, gương mẫu của người “đứng mũi, chịu sào” như đồng chí.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “một tấm gương sống hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, nên trong mọi hoạt động đồng chí luôn thể hiện rõ trách nhiệm nêu gương thực hiện các chủ trương, phong trào, cuộc vận động, nhất là trong việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với cương vị là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, đồng chí đã hoạt động không biết mệt mỏi, tích cực đi đầu trong mọi phong trào: xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh; vận động nhân dân hiến đất, xây dựng tường rào, nhà văn hóa, đường bê tông nông thôn…thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được theo hướng bền vững.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ đồng chí luôn bàn bạc thống nhất với cấp ủy chi bộ; phối hợp thống nhất hành động giữa các thành viên Ban công tác mặt thôn; trong đó, đồng chí luôn coi trọng và phát huy dân chủ, thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh 34 trong việc vận động và công khai các khoản thu đóng góp của nhân dân để phục vụ cho các công trình dân sinh. Vì vậy, các phong trào do đồng chí phát động luôn được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia tích cực và đạt kết quả cao như: các cuộc vận động giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ đồng bào lũ lụt; tham gia ủng hộ quỹ Khuyến học, quỹ Tình nghĩa…nhân dân trong thôn tham gia ủng hộ lên tới hàng chục triệu đồng.

Đặc biệt, trong việc kêu gọi, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã cùng với cấp ủy, Ban công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, vận động để mọi đảng viên và người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và của huyện về xây dựng nông thôn mới. Với cách làm cụ thể, chi tiết và khoa học như vậy, nhân dân trong thôn đã đồng lòng, đồng thuận, quyết tâm và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, hoàn thành 14 tiêu chí thôn nông thôn mới. Kết quả, trong năm 2012, nhân dân trong thôn đã chủ động hiến 900m2 đất, trị giá 90 triệu đồng, tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông thôn; đóng góp 89 triệu đồng làm đường bê tông nội đồng, đóng góp 70 triệu đồng xây dựng mương tưới tiêu nội đồng. Năm 2016, nhân dân hiến 593,9m2 đất làm đường liên thôn, trị giá trên 400 triệu đồng, phá bỏ trên 410m2 tường rào các loại và các công trình phụ trên đất. Đến nay, đường bê tông được kết nối thống suốt 100% tuyến giao thông trong thôn, tạo nên diện mạo mới cho làng quê Xuân Giang; 100% diện tích gieo trồng được đưa các giống lúa mới mang lại năng suất chất lượng cao; 100% lao động trong thôn có việc làm thường xuyên; tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chỉ còn 1,7%. Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, phục vụ các sinh hoạt cộng đồng. Rác thải sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp được thu gom xử lý đúng quy định. Hàng năm, nhân dân trong thôn luôn hoàn thành tốt các khoản đóng góp nghĩa vụ với nhà nước, với 96% hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa; các tổ chức đoàn thể trong thôn đều đạt đơn vị vững mạnh, thôn liên tục đạt khu dân cư tiến tiến và được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Với những thành tích đã đạt được, đồng chí Trịnh Xuân Thạo đã được Ban Chấp hành Đảng bộ xã Xuân Giang tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng nhiều năm liên tục; năm 2015 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư giai đoạn 1995-2015.

Được hỏi về những kinh nghiệm nào để đưa phong trào của thôn liên tục giữ vững thôn văn hóa, chi bộ trong sạch vững mạnh, đồng chí Thạo vui vẻ bày tỏ: Điều cốt yếu là nêu cao tính tiên phong đầu tàu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên thực hiện tốt công việc được giao. Trong đó, đồng chí đã xác định rõ vai trò của mình là người đứng đầu chi bộ; xác định rõ chi bộ thôn là hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, có vai trò hết sức quan trọng trong việc lãnh đạo, vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trịnh Thị Liên – Ban Tuyên giáo Huyện ủy