Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2017

Đăng lúc: 26/09/2017 (GMT+7)

Ngày 23/9, tại trụ sở xã Xuân Phú, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Thọ Xuân đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Xuân Phú năm 2017. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện.

Tham dự buổi diễn tập còn có các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND huyện, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng cụm 1, cụm 2, các đồng chí Huyện uỷ viên phụ trách các xã, thị trấn cụm 1 và 3 xã, thị trấn thuộc cụm 2 là Xuân Phú, thị trấn Sao Vàng, Xuân Thắng; thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập, Tổ đạo diễn, Tổ đảm bảo diễn tập chiến đấu phòng thủ; Giám đốc các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an các xã, thị trấn  nằm trong kế hoạch tổ chức diễn tập trong năm 2017 và 2018.

Các đại biểu dự diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Xuân Phú năm 2017 được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, chuyển xã Xuân Phú vào các trạng thái quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu phòng thủ, xử trí tình huống trên bản đồ và thực binh tiêu diệt lực lượng bạo loạn vũ trang.

Sơ đồ phối hợp đánh chiếm lại trụ sở của Trưởng Công an xã Xuân Phú

Trên cơ sở từng vấn đề đặt ra trong cả 3 giai đoạn huấn luyện, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền phải xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung phấn đấu thực hiện có hiệu quả. Cá nhân từng đồng chí trong khung tập phát huy vai trò và năng lực lãnh đạo, điều hành, tham mưu và thực hiện, đảm bảo diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương, cơ sở. Đây là hình thức huấn luyện cao nhất mang tính tổng hợp toàn diện, được tiến hành ở những điều kiện địa hình nhất định với các tình huống giả định, hành động theo một ý định thống nhất sát với thực tế hoạt động chiến đấu phòng thủ. Quá trình diễn tập vận dụng nhiều phương pháp chiến đấu trị an khác nhau nhằm nâng cao nhận thức về quan điểm, đường lối quân sự quốc phòng của Đảng. Đồng thời, vận hành tốt cơ chế 02 của Bộ Chính trị về xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trong khu vực phòng thủ, góp phần giữ vững an ninh chính trị ở cơ sở. Từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, vai trò tham mưu của Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể trong xã, trong đó Ban CHQS xã, Công an xã là nòng cốt.

Lực lượng vũ trang của địa phương thực hiện diễn tập thực binh

Thông qua diễn tập, nhằm bổ xung, hoàn thiện kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo đảm của các tổ chức đoàn thể, rèn luyện kỹ năng phối hợp chiến đấu giữa lực lượng dân quân với công an và các lực lượng khác, xử trí có hiệu quả tình huống gây rối, bạo loạn chính trị, sẵn sàng đối phó với mọi âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đ/c Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập phát biểu bế mạc.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của xã Xuân Phú trong công tác chuẩn bị, thực hành diễn tập chiến đấu của các thành phần, lực lượng trên địa bàn xã. Đồng chí cũng khẳng định: Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức cho các lực lượng để thuần thục trong chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời xem xét, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới; các lực lượng, cơ quan chức năng, MTTQ và các đoàn thể cần làm tốt công tác tham mưu cho xã; các cơ quan, ban ngành chức năng của huyện tiếp tục tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các địa phương tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ có hiệu quả, đảm bảo sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn, góp phần đảm ảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Với phương châm "Toàn diện, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm" cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Xuân Phú đã hoàn thành cả 3 giai đoạn với kết quả chung được Ban chỉ đạo của huyện đánh giá cao. Đây là đơn vị đầu tiên trong huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ, làm điểm rút kinh nghiệm và vận dụng tổ chức ở các xã, thị trấn theo kế hoạch công tác quân sự quốc phòng của huyện năm 2017.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân