Lễ hội kỳ phúc Thành Hoàng làng Lý Kim Ngô tại làng Phú Xá, xã Xuân Lập

Đăng lúc: 13/03/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 13/3/2024, tức ngày mồng 4 tháng Hai năm Giáp Thìn, tại Đình làng Phú Xá, xã Xuân Lập, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã tổ chức Lễ hội Kỳ phúc Thành hoàng làng Lý Kim Ngô năm 2024. Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã; các đồng chí nguyên lãnh đạo Phòng VHTT huyện; nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Hiệu trưởng các trường và đông đảo Nhân dân trong xã cùng du khách thập phương.

trống khai hội.jpg
(Đ/c Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập đánh trống khai hội)

Lễ hội Kỳ Phúc Thành hoàng làng Lý Kim Ngô là lễ hội truyền thống của làng Phú Xá, được tổ chức vào ngày Mồng 4 tháng Hai âm lịch hàng năm, để tri ân công đức của Thành Hoàng Lý Kim Ngô, người đã có công lao to lớn đánh đuổi giặc ngoại xâm dưới triều đại Nhà Lý, thể hiện lòng thành kính sâu sắc và ước mong được Thành Hoàng làng bảo vệ, che trở và giúp cho Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

đb.jpg

đb2.jpg
(Đại biểu và Nhân dân về dự Lễ hội)

Thượng Đẳng Phúc Thần Lý Kim Ngô sinh năm Quý Mão 1183, mất năm Bính Dần 1206, tại trang Phúc Hà (nay là làng Phú Xá, xã Xuân Lập). Dưới triều đại nhà Lý, ông vị tướng tài đã có công đánh đuổi giặc Ai Lao xâm lược nước ta lúc bấy giờ. Sau khi lập chiến công, ông từ chối tước vị trong triều đình, xin về lại quê hương; được vua đồng ý ban cho trang Phúc Hà nơi đã sinh ra ông là đất Thang mộc; đồng thời sau khi ông mất, Nhà vua đã ban cho ông phong vị “Mỹ Tự Thượng Đẳng Phúc Thần".  Từ đó đến nay, Nhân dân trang Phúc Hà xưa nay là làng Phú Xá, xã Xuân Lập đã luôn ghi nhớ công ơn của vị tướng tài có công đánh đuổi giặc ngoại xâm và suy tôn ông là Thành Hoàng làng, rước linh vị ông về thờ tại Đình làng Phú Xá.

vật lễ 2.jpg
(Vật lễ dâng tại Lễ hội)

Lễ hội năm nay được tổ chức trang trọng, hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm bao gồm cả phần lễ và phần hội.

Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng Lý Kim Ngô ở làng Phú Xá, xã Xuân Lập.jpg
(Đại diện lãnh đạo xã dâng hương tại Lễ hội)

Bắt đầu bằng lễ dâng hương của đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, Chính quyền, Trưởng các ban ngành trong xã, khách mời và đại diện các dòng họ trong làng. Sau lễ dâng hương là lễ Tế truyền thống do Hội Người cao tuổi trong làng phục dựng lại.

dd.jpg
( Lễ tế truyền thống)

Bên cạnh đó, phần hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như giao lưu VHVN, thể thao, trò chơi dân gian chọi gà ... thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham gia.

z5242744804357_b1031f91c398552fc64e221cb34e0d91.jpg

z5242745900791_646ae45078640261fac800311968a92f.jpg
(Giao lưu văn nghệ tại Lễ hội)

Đây được coi là dịp để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong làng Phú Xá nói riêng, nhân dân xã Xuân Lập nói chung tích cực học tập, công tác và sản xuất nhằm phấn đầu hòan thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn xã năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.