Đồng chí Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân Lê Đình Hải làm việc với xã Xuân Hồng về xây dựng NTM nâng cao năm 2024

Đăng lúc: 21/03/2024 (GMT+7)

Sáng 21/3/2024, đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân đã làm việc với xã Xuân Hồng về tiến độ xây dựng NTM nâng cao năm 2024.

bt10.jpg
Cùng dự có các đồng chí Lê Văn Tiến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Các đồng chí thành viên Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn vùng 2 hoàn thành xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững huyện; Các đồng chí trong BCĐ xây dựng NTM xã Xuân Hồng.
bt11.jpg
Trước khi vào buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải cùng các đồng chí trong đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra thực tế hệ thống nước sạch tập trung, cơ sở vật chất trường Mầm non, cơ sở vật chất tại một số Nhà văn hóa thôn, cảnh quan môi trường... của xã Xuân Hồng.
bt8.jpg
(Đ/c Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BCĐ xây dựng NTM, NTM nâng cao xã Xuân Hồng báo cáo tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao năm 2024)

Theo báo cáo, căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về xây dựng xã NTM nâng cao, xã Xuân Hồng đã xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện cụ thể. Qua rà soát, tự đánh giá, đến 20/3/2024, về duy trì xã NTM theo Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 10/8/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2022 - 2025, xã Xuân Hồng đã đạt 17/19 tiêu chí, với 54/75 chỉ tiêu.
bt7.jpg
Về tiến độ hoàn thành xã NTM nâng cao theo Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 10/8/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, giai đoạn 2022 - 2025, xã Xuân Hồng đã đạt 10/19 tiêu chí, 62/75 chỉ tiêu; Còn 9 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, Điện, Giáo dục, Văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Y tế, Môi trường, Chất lượng môi trường sống, Quốc phòng và An ninh. Địa phương đã đánh giá thực trạng, đề ra giải pháp cụ thể để thực hiện, phấn đấu hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2024.
bt9.jpg
Tại buổi làm việc, xã Xuân Hồng đã báo cáo rõ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao và đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan.
bt2.jpg
(Đ/c Lê Văn Tiến, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ phát biểu tại buổi làm việc)

bt4.jpg
(Đ/c Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc)

bt6.jpg
(Đ/c Trịnh Thị Tiến, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện phát biểu thảo luận tại buổi làm việc)

Thảo luận tại buổi làm việc, thành viên Tổ công tác đã phân tích, đề xuất rõ giải pháp để địa phương tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao như về hệ thống nước sạch, đường giao thông, nội dung liên quan tiêu chí Giáo dục, công tác môi trường, cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn,...
bt.jpg
(Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải phát biểu kết luận buổi làm việc)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ Đảng, Chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân xã Xuân Hồng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như việc duy trì chất lượng các tiêu chí NTM, xây dựng NTM nâng cao của địa phương. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến của thành viên Tổ công tác, trên cơ sở đó có biện pháp triển khai thực hiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế, xây dựng thành công xã NTM nâng cao theo kế hoạch.
bt3.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện uỷ lưu ý xã Xuân Hồng trong lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt hơn nữa, phải sáng tạo và khoa học, tích cực, chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không trông chờ, ỷ lại; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn xã; Huy động mọi nguồn lực và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; Chỉnh trang môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp. Quá trình tổ chức thực hiện, địa phương phải bàn bạc, công khai, minh bạch, có kế hoạch, xác định công việc, phân công rõ người, rõ việc.
bt5.jpg
Sau buổi làm việc, đề nghị xã Xuân Hồng rà soát lại các tiêu chí xã NTM nâng cao nói riêng, từng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QPAN năm 2024 nói chung, có lộ trình, biện pháp cụ thể; Trong đó, đối với các tiêu chí không cần nguồn lực phải tập trung khẩn trương hoàn thành; Những tiêu chí cần nguồn lực phải có sự cân đối. Hàng tuần, địa phương tổ chức giao ban, đánh giá tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao, kịp thời chỉ đạo giải quyết tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tổng hợp, báo cáo những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền. Đồng thời, chủ động đấu mối, phối hợp với các phòng, ngành chuyên môn của huyện.
bt1.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ngành, thành viên Tổ công tác hướng dẫn, hỗ trợ xã Xuân Hồng thực hiện hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao trong năm 2024.
Đối với các kiến nghị, đề xuất của xã Xuân Hồng, đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ngành tham mưu giải quyết theo quy định. Đồng thời, thống nhất mốc thời gian để xã Xuân Hồng tập trung thực hiện, hoàn thành xã NTM nâng cao, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn huyện xây dựng thành công huyện NTM nâng cao trong năm 2024, đến năm 2025 trở thành một trong ba huyện dẫn đầu các phong trào của tỉnh và đến trước năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân