UBND huyện: Triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ và tập huấn kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2024

Đăng lúc: 28/03/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 28/3/2024, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Công ty Cổ phần Eco Nutrients Miền Trung tổ chức Hội nghị triển khai Mô hình sản xuất lúa hữu cơ và tập huấn kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2024. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

12.jpg
(Toàn cảnh hội nghị)

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, viên chức Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; Đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện; Lãnh đạo UBND, công chức Địa chính Xây dựng, Nông nghiệp - Môi trường; Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp và các hộ sản xuất giỏi ở các xã, thị trấn; Đại diện lãnh đạo, cán bộ Công ty Cổ phần Eco Nutrients Miền Trung và Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Trung ương 1.

9.jpg
(Đ/c Nguyễn Hữu Dũng, PCT Thường trực UBND huyện khai mạc hội nghị)

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp.

7.jpg
(Các đại biểu tham dự hội nghị)

Hiện nay, Huyện Thọ Xuân cũng đã triển khai mô hình trồng lúa hữu cơ tại HTX Hoa Minh xã Xuân Minh với diện tích hơn 5ha, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, giảm công lao động, nâng cao giá trị cây trồng, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Tuy nhiên, để nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện phát triển bền vững thì nông dân cần phải chủ động nghiên cứu, có định hướng đầu tư bài bản, nhà nước, doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm cùng đồng hành.

17.jpg
(Ông Nguyễn Xuân Khải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Eco Nutrientd Miền Trung)

13.jpg
(Ông Lê Thanh Thảo, Giám đốc Công ty Cổ phẩn BVTV
 I Trung Ương)

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được đại điện lãnh đạo đạo Công ty Cổ phần Eco Nutrients Miền Trung và Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật I Trung Ương hướng dẫn các nội dung quy trình kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng hữu cơ như: Các yêu cầu đất và nguồn nước trong gieo trồng theo hướng hữu cơ, Kỹ thuật ủ phân hữu cơ, quy trình kỹ thuật bổ sung Vi sinh vật có lợi, bổ sung dinh dưỡng lưỡng dụng; quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng cây, giải pháp dinh dưỡng đối với cây trồng; Phương pháp diệt chuột hiệu quả và cách thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp.

31.jpg

20.jpg
(Các đại biểu tham dự hội nghị)

Thông qua  tập huấn đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất, hướng đến mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Trần Thành - Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.