Huyện Thọ Xuân xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Đăng lúc: 02/11/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 14/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ trong tình hình mới”, những năm qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng lực lượng DQTV theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”.

Lực lượng dân quân huyện Thọ Xuân huấn luyện

Xác định công tác DQTV là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với an ninh Nhân dân, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về DQTV, nhất là Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng DQTV và lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới”, Nghị quyết số 342, ngày 6/12/2020 của HĐND tỉnh về phê duyệt Đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động, bảo đảm chế độ, chính sách đối với DQTV tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025” đến các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, chiến sĩ DQTV. Từ đó, tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong huyện về nhiệm vụ xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng DQTV.
Bám sát Đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động, bảo đảm chế độ, chính sách đối với DQTV tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025” và yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng - an ninh của địa phương, huyện Thọ Xuân đã tập trung kiện toàn các ban CHQS cơ quan, tổ chức; ban CHQS xã, thị trấn và các cơ sở tự vệ theo đúng quy định của pháp luật. Gắn xây dựng lực lượng DQTV với việc đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đồng thời, cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức chỉ huy của đội ngũ cán bộ quân sự, DQTV xã, thị trấn. Theo đó, 100% cán bộ quân sự cấp xã đã qua đào tạo hệ trung cấp chuyên ngành quân sự. Quán triệt quan điểm xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh về mọi mặt, lấy chất lượng chính trị làm chính, hàng năm ban CHQS các xã, thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi tham gia DQTV. Việc tuyển chọn, kết nạp lực lượng DQTV của các xã, thị trấn luôn bảo đảm tỷ lệ luân phiên từ 20 đến 25%. Đi liền với công tác giáo dục chính trị, cấp ủy, chính quyền còn quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV. Nhờ vậy tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV của toàn huyện luôn đạt chỉ tiêu đề ra. Song song với việc kiện toàn tổ chức và xây dựng lực lượng, công tác huấn luyện DQTV cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự - quốc phòng địa phương.
dq.png
Lực lượng dân quân tham gia diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Thọ Xuân năm 2023

Bám sát Nghị quyết 765, ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo", mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của cấp trên, hàng năm Ban CHQS huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện chặt chẽ cho các đối tượng DQTV, nhất là dân quân năm thứ nhất, dân quân cơ động, dân quân binh chủng, dân quân tại chỗ. Thực hiện phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, sát thực tế chiến đấu, phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ở cơ sở, trong mùa huấn luyện năm 2023, 100% cơ sở DQTV trên địa bàn huyện được tổ chức huấn luyện theo đúng nội dung, chương trình quy định. Quá trình huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị; chất lượng huấn luyện từng bước được nâng lên. Kết thúc huấn luyện, 100% chiến sĩ đều đạt yêu cầu, trong đó khá, giỏi đạt từ 77% trở lên. Bên cạnh đó, 100% cơ sở DQTV trong huyện đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu; trong đó chú trọng kế hoạch phòng thủ xã, chiến đấu bảo vệ cơ quan, tổ chức, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.
Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng đối với việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của DQTV, lực lượng DQTV huyện Thọ Xuân đã có chuyển biến rõ nét, đó là vững mạnh về tổ chức, có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, thực sự là lực lượng nòng cốt, tin cậy bảo vệ Đảng, chính quyền và Nhân dân ở cơ sở.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân