Điểm sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Thọ Xuân

Đăng lúc: 09/04/2024 (GMT+7)

- Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Thọ Xuân ngày càng đi vào chiều sâu, với nhiều mô hình hay, cách làm linh hoạt. Qua đó, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo chuyển biến tích cực về an ninh trật tự (ANTT), thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển ổn định.

177d2143330t34567l0.jpg

Thị trấn Sao Vàng ra mắt mô hình tuyên truyền công tác phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật, gắn với ứng dụng tiện ích VNeID.

Để thực hiện tốt công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở, hằng năm, Công an huyện Thọ Xuân đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo 138 huyện ban hành nghị quyết, chương trình, kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác vận động quần chúng Nhân dân tích cực đấu tranh tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, Công an huyện thường xuyên hướng dẫn và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc nội dung Đề án 375, Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh và Thông tư số 23 của Bộ Công an về xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Đồng thời, triển khai “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” đến tất cả các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và 30/30 xã, thị trấn trong huyện. Đến nay, đã có 30/30 xã, thị trấn, 269 thôn, khu phố, 91 cơ quan, doanh nghiệp, 40 cơ sở giáo dục ký cam kết làm nhiều việc tốt về ANTT. Ngoài ra, Công an huyện còn chủ động phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong quần chúng Nhân dân; phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ kết hợp với triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào XDNTM; đấu tranh phòng, chống tội phạm. Từ đó, nâng cao nhận thức và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, cung cấp các nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc kịp thời ngay từ cơ sở.

Thiếu tá Hà Quang Hiếu, Phó trưởng Công an huyện Thọ Xuân, cho biết: Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được duy trì từ gia đình đến thôn, xóm bằng nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia, đảm bảo cho công tác phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có hiệu quả. Đến nay, huyện Thọ Xuân đã củng cố, kiện toàn 30 ban chỉ đạo ANTT xã, thị trấn, 240 tổ bảo vệ ANTT thôn, khu phố và 2.215 tổ an ninh xã hội; 274 tổ hòa giải... Toàn huyện đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả 24 mô hình “Camera với ANTT”; 213 mô hình “Tổ 3 trên 1”; 146 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”; 8 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”; 2 mô hinh “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa”... Thông qua các mô hình, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin có giá trị về ANTT. Nhờ đó, các vụ việc liên quan đến ANTT và những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân cơ bản đã được phát hiện và giải quyết dứt điểm, không để phát sinh “điểm nóng” và các mâu thuẫn kéo dài, góp phần phòng ngừa, đấu tranh làm giảm tội phạm, giữ vững ổn định về ANTT trên địa bàn huyện. Trong năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, Công an huyện đã điều tra làm rõ 43 vụ phạm pháp hình sự; bắt, khởi tố trên 30 vụ phạm tội về ma túy; xử lý hình sự 19 vụ, 23 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế; xử phạt hành chính 31 vụ, 33 đối tượng vi phạm về tài nguyên môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong thời gian tới, lực lượng công an huyện Thọ Xuân tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ đạo 138 huyện lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp công tác nhằm phòng ngừa, quản lý tốt địa bàn, các loại đội tượng; thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhằm kiềm chế và làm giảm tội phạm về trật tự xã hội. Bên cạnh đó, đổi mới nội dung, hình thức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng chú trọng công tác tuyên truyền. Thực hiện có hiệu quả ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục với nội dụng, hình thức thiết thực; đồng thời rà soát, đánh giá, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản về ANTT.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)