Huyện Thọ Xuân chú trọng công tác quốc phòng, an ninh

Đăng lúc: 10/11/2023 (GMT+7)

Với chức năng, vai trò là cơ quan tham mưu trong công tác quân sự địa phương, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thọ Xuân luôn quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương

( Ban chỉ huy huyện Thọ Xuân huấn luyện năm 2023)
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thọ Xuân chủ động triển khai các kế hoạch xây dựng khu vực phòng thủ và các kế hoạch tác chiến, tích cực xây dựng lực lượng vũ trang theo hướng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Hằng năm, chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn tổ chức luyện tập, diễn tập phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, góp phần nâng cao nhận thức về công tác quốc phòng, năng lực lãnh đạo, chỉ huy của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Cùng với đó, những năm qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện Thọ Xuân luôn duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, bảo đảm quân số, vũ khí trang bị theo quy định.
ds2.jpg
( Lễ giao nhận quân năm 2023)
Hoàn thành giao quân năm 2023 với 233 thanh niên lên đường nhập ngũ đảm bảo đủ số lượng, an toàn, đúng luật; tổ chức ra quân huấn luyện và luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2023. Tổ chức huấn luyện dân quân năm thứ nhất, dân quân cơ động, huấn luyện tại chỗ cho các cụm đảm bảo đúng kế hoạch. Tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023, được tỉnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
z4863847188974_25e8218fb95b68aa449105b781710429.jpg
    ( Cảnh sát giao thông huyện tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn)
Cùng với đó, Lực lượng công an huyện Thọ Xuân đã triển khai thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tuần tra bảo đảm an ninh trật tự. Trong 9 tháng năm 2023 xảy ra 43 vụ phạm pháp hình sự trong đó 16 vụ phạm tội về ma tuý, 25 vụ vi phạm pháp luật về lĩnh vực kinh tế, môi trường; xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông làm 11 người chết, 16 người bị thương; xử lý 1.617 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông với số tiền 4.313 triệu đồng. Xây dựng và ra mắt 146 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và 8 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Tham mưu với UBND huyện thành lập đoàn tham gia hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023 cho lực lượng dân phòng trên địa bàn; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” tổ chức đồng loạt. Kiểm tra phòng cháy chữa cháy 179 cơ sở xử phạt 22 cơ sở số tiền 148 triệu đồng, trên địa bàn đã xảy ra 5 vụ cháy, không thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 400 triệu đồng. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện tốt Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại 2 đơn vị điểm cấp huyện và 58 đơn vị điểm cấp xã, thôn, khu phố. Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Cấp mới 5.836 căn cước công dân; 98.256 tài khoản định danh mức độ 1 và mức độ 2. Công tác quốc phòng, an ninh thường xuyên được tăng cường cả lực lượng và thế trận, góp phần bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
z4863847202288_671181908c977b816c237f0fe5498020.jpg

( an ninh trật tự Lễ hội Lê Hoàn)

Phát huy kết quả đạt được và để đáp ứng yêu cầu phát triển, trong thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy chế, cơ chế, các văn bản quy định về công tác quốc phòng, an ninh phù hợp với tình hình thực tế; tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ các cấp, diễn tập bảo đảm của các ban, ngành; diễn tập cứu hộ, cứu nạn,... nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thọ Xuân, Công an, các ban, ngành đoàn thể trong xây dựng và hoạt động của khu vực phòng thủ,... góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế với tăng cường củng cố quốc phòng và an ninh.

Lê Hà, Trung tâm VHTT-TT và DL huyện