Công an xã Xuân Sinh làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự

Đăng lúc: 12/10/2023 (GMT+7)

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Xuân Sinh đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội , tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

xs3.png
Xuân Sinh là xã có địa bàn rộng, nằm giáp ranh với huyện Triệu Sơn. Trên địa bàn xã có 2 giáo xứ. Thời gian gần đây, tình kinh tế - xã hội của địa phương có bước phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn về mất an ninh trật tự. Chính vì vậy, Công an huyện Thọ Xuân đã điều động 6 cán bộ chiến sĩ công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã Xuân Sinh để bám sát địa bàn, phòng ngừa và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần tăng thêm sức mạnh trong việc đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và TNXH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngay sau khi triển khai thực hiện Đề án đưa công an chính quy về cơ sở, lực lượng công an xã Xuân Sinh đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Đồng thời, xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT theo chỉ đạo của Công an huyện Thọ Xuân, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm.
xs.png
Cùng với đó, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ANTT phù hợp với tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động quần chúng Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH; tổ chức diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân. Mặt khác, Công an xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong Nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp khu phố, tổ tự quản ANTT, an ninh xã hội; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để Nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về ANTT. Tổ chức thực hiện kế hoạch tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra Nhân dân khép kín địa bàn, với quan điểm công an thức để Nhân dân ngủ, vì sự bình yên của Nhân dân; phối kết hợp với các tổ ANTT thôn lực lượng dân quân nắm chắc tình hình ANTT ở cơ sở để có phương án giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra. Thông qua công tác tuần tra, lực lượng công an xã đã phát hiện bắt và xử lý hành chính các trường hợp vi phạm pháp luật trên địa bàn. Ngoài ra, công an xã Xuân Sinh đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với các tổ chức chính trị tham gia công tác chỉnh trang hành lang an toàn giao thông.
xs2.png
Tăng cường công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người, quản lý đối tượng và giải quyết tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở; tổ chức đăng ký, quản lý tốt công tác tàng thư hộ khẩu. Rà soát, bổ sung và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; huy động cán bộ, chiến sỹ phối hợp với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính thực hiện tốt đợt cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử tại địa bàn. Đặc biệt công an xã là lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện (gọi tắt là Đề án 06). Những kết quả đạt được của lực lượng Công an xã chính quy đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương, được cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện ghi nhận, đánh giá cao.
xs1.png
Có thể nói, từ khi lực lượng công an chính quy về công tác tại địa phương đã rất tích cực, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo xã trong công tác đảm bảo ANTT và tăng cường các biện pháp quản lý địa bàn, kiềm chế các loại tội phạm và TNXH, xây dựng xã Xuân Sinh an toàn về ANTT. Với sự nỗ lực của lực lượng công an, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định, đảng bộ, chính quyền và Nhân dân rất yên tâm, tin tưởng vào lực lượng công an, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân