Lễ khánh thành Nhà thờ họ Nguyễn Văn, tại thôn 2, Yên Trường, xã Thọ Lập

Đăng lúc: 14/04/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 14/4/2023, tức ngày 6/3 năm Giáp Thìn, Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Văn, ở thôn 2, Yên Trường, xã Thọ Lập đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà thờ họ Nguyễn Văn.

3445.jpg
4.jpg

(Toàn cảnh buổi khánh thành)

Dự lễ có đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UB MTTQ xã Thọ Lập; Đại diện cấp uỷ, Ban công tác mặt trận làng văn hoá Yên  Trường, làng văn hoá Phúc Bồi cùng đông đảo con, cháu dòng họ Nguyễn Văn đang sinh sống, công tác, học tập ở địa phương và các tỉnh, thành trên cả nước.

1.jpg

Họ Nguyễn Văn là một trong những dòng họ lớn của xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Trong kháng chiến chống Pháp trở về trước, Gia phả dòng họ Nguyễn Văn tại thôn 2, Yên Trường đã bị thất lạc, thời đó, mỗi gia đình tự thờ cúng ông bà, gia tiên tại tư gia. Từ những năm 80 trở lại đây, việc thờ Họ mới bắt đầu khôi phục lại, các đinh trong dòng họ chú trọng nhiều hơn đến lễ tiết thờ cúng. Cụ tổ họ Nguyễn Văn là cụ Nguyên Công Trực, dòng họ hiện có 3 chi, 126 hộ với hơn 210 đinh, trong đó có khoảng 80% sinh sống bằng nghề nông truyền thống, số còn lại là buôn bán, kinh doanh và các ngành nghề khác. Nhà thờ họ Nguyễn Văn được khởi công xây dựng vào ngày 9/11/2023, hoàn thành vào ngày 12/1/2024. Nhà thờ có diện tích 120m2, kết cấu ba gian hài hoà, tọa lạc trên khuôn viên đẹp, thoáng mát tại thôn 2, Yên Trường, xã Thọ Lập.

3.jpg
(Trưởng họ Nguyễn Văn, Trưởng họ Nguyễn Văn)

Tại buổi lễ khánh thành, Trưởng họ Nguyễn Văn, ông Nguyễn Văn Luận đã đánh hồi trống Khai lễ, để tiến hành nghi thức tế lễ truyền thống và ôn lại lịch sử, gia phả của dòng họ.

dfhh.jpg

7.jpg

Đây là dịp để các thành viên trong dòng họ Nguyễn Văn cùng nhau thực hiện các nghi thức tôn kính tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên đã đi trước.

8.jpg

Đây cũng là dịp để các thế hệ trưởng thành trong Họ kể lại những câu chuyện về tổ tiên, giúp trao truyền lại những giá trị đạo đức, tinh thần và truyền thống văn hoá của gia đình cho các thế hệ sau.
Trần Thành - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.