Xuân Khánh: Xây dựng các mô hình sản xuất đạt giá trị thu nhập cao

Đăng lúc: 30/08/2019 (GMT+7)

Thời gian qua xã Xuân Khánh luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt tại địa phương đem lại hiệu qủa kinh tế cao.

Mô hình trồng dưa công nghệ cao trong nhà lưới của Công ty Great Fam,

Theo đó địa phương đã tập trung rà soát điều chỉnh quy hoạch, lập kế hoạch chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang phát triển trang trại tổng hợp trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Điển hình là mô hình trồng dưa công nghệ cao trong nhà lưới của Công ty Great Fam, được xã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thuê đất mở rộng quy mô sản xuất, được huyện hỗ trợ xây dựng trên 300 m đường bê tông nội khu sản xuất, hỗ trợ giống và phân bón. Kết quả đến nay quy mô sản xuất của mô hình đạt 7.000m2, lợi nhuận đạt trên 500 triệu đồng/năm và đã tạo việc làm cho hàng chục lao động mùa vụ. Bên cạnh đó một số hộ đã đầu tư xây dựng  mô hình trang trại tổng hợp trồng sen kết hợp nuôi cá, mô hình trồng cây ăn quả , chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất cá giống... cũng đã và đang từng bước phát huy được hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người lao động. Ngoài ra hiện xã Xuân Khánh đã và đang duy trì thực hiện tốt mô hình sản xuất rau an toàn tập trung, chuyên canh với quy mô 3 ha sản xuất các loại rau màu có thế mạnh trong vùng chuyên canh như rau cần, hành trăm...đã được chứng nhận Viet Gap năm 2015, mô hình đã khuyến khích các hộ đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường. Đến nay mô hình thu hút trên 20 hộ dân chủ yếu là hội viên phụ nữ trong xã tham gia sản xuất chuyên canh nhiều loại rau củ, quả khác nhau theo mùa vụ, lợi nhuận mang lại gấp 3 đến 4 lần trồng lúa.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân