Xã Xuân Giang hoàn thành công tác GPMB sau 18 ngày thực hiện Kế hoạch cao điểm 45 ngày, đêm của huyện

Đăng lúc: 05/04/2024 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2024, xã Xuân Giang đã tập trung đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; Do đó, chỉ sau 18 ngày, địa phương đã hoàn thành công tác GPMB trên địa bàn.

8.jpg
Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thế, thôn 1, xã Xuân Giang có gần 1 sào đất nông nghiệp nằm trong dự án khu dân cư Đồng Đình, Đồng Chùa (giai đoạn 3) nhà nước thu hồi đợt này. Sau khi được thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án, phương án bồi thường, gia đình ông Thế đã tích cực phối hợp với địa phương và thể hiện rõ sự đồng thuận, tiên phong nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB.
7.jpg
Ông Nguyễn Văn Thế, thôn 1, xã Xuân Giang nói: “Sau khi tiếp thu chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là của địa phương về GPMB khu dân cư Đồng Đình, Đồng Chùa, bản thân gia đình nhận thấy đây là dự án Nhà nước thu hồi đất nên gia đình chúng tôi đã họp, bàn và ngay từ phút ban đầu hoàn toàn đồng thuận về GPMB; Bên cạnh đó, gia đình  tôi còn tuyên truyền, vận động một số hộ xung quanh có diện tích nằm trong khu vực GPMB đợt này cùng thống nhất. Đến nay, gia đình tôi đã nhận đủ tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước".
1.jpg
Đồng chí Lê Văn Thanh, Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Xuân Giang cho biết: “Sau khi tiếp thu Kế hoạch GPMB của Đảng uỷ xã Xuân Giang, chúng tôi đã tổ chức hội nghị, triển khai thực hiện cụ thể. Nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; Riêng bản thân gia đình tôi cũng có diện tích đất thuộc diện GPMB đợt này, gia đình tôi đã hoàn toàn nhất trí; Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn đồng thuận. Đến nay, các hộ trong thôn có đất trong khu vực GPMB đều đã nhận tiền bồi thường đầy đủ”.
3.jpg
Theo kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, dự án khu dân cư Đồng Đình, Đồng Chùa thôn 1 (giai đoạn 3) xã Xuân Giang có tổng diện tích thực hiện 1,4 ha, với 57 hộ bị ảnh hưởng. Địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập Tổ tuyên truyền, vận động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; Đặc biệt, Đảng uỷ xã chỉ đạo chi bộ thôn 1 quán triệt đảng viên và phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành tốt chủ trương về GPMB, kịp thời bàn giao đất và tạo điều kiện cho dự án được triển khai đúng tiến độ, qua đó đã tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong Nhân dân.
Xã đã chủ động phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện, các ban, phòng, ngành cấp huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo theo đúng quy trình như đã phối hợp tổ chức các hội nghị, thông báo, thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn nói chung và các hộ có đất bị ảnh hưởng từ Dự án nói riêng; thực hiện đo đạc, kiểm đếm, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ theo quy định,…Địa phương cũng thường xuyên giao ban, ngày đêm bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB. Đến ngày 03/4/2024, xã Xuân Giang đã hoàn thành công tác GPMB theo Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm của huyện.
5.jpg
Đồng chí Lê Văn Chế, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BCĐ GPMB xã Xuân Giang, cho biết: "Thực hiện Công văn của Huyện uỷ Thọ Xuân và Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm GPMB của UBND huyện, xã Xuân Giang chúng tôi đã xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng; Do đó, chúng tôi đã tổ chức họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ tuyên truyền, vận động để tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất ảnh hưởng từ Dự án đồng thuận. Trong quá trình tổ chức thực hiện, chúng tôi chỉ đạo các bộ phận tuyên truyền và thôn xác định rõ từng hộ là thành viên, hội viên thuộc đoàn thể nào; Trên cơ sở đó, nắm bắt tâm tư của các hộ, có phương pháp tuyên truyền phù hợp. Trong công tác GPMB, sau khi được họp, được tuyên truyền, cơ bản các hộ ủng hộ tốt, nhưng cũng còn một số hộ có những băn khoăn, chúng tôi giao phận MTTQ và các đoàn thể cùng với Chi bộ, hội đoàn thể ở thôn, đồng thời cử thành viên BCĐ, cán bộ chuyên môn xuống gặp gỡ các hộ, phân tích, giải thích các chủ trương, chế độ chính sách; Kết quả, đến 03/4/2024, sau 18 ngày thực hiện Cao điểm 45 ngày đêm GPMB, Xuân Giang đã hoàn thành GPMB, 57/57 hộ đã nhận đủ tiền bồi thường, đạt 100%”.
9.jpg
Việc xã Xuân Giang hoàn thành sớm Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm GPMB không những góp phần cùng toàn huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ GPMB năm 2024, mà còn khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của MTTQ, các đoàn thể và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân. Để thực hiện tốt bất kể việc gì cũng cần có sự quyết tâm, quyết liệt và phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai một cách đồng bộ, nhất quán, kịp thời, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân; Việc tuyên truyền sát, đúng, trúng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể với phương châm kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục và phải xuyên suốt trong quá trình thực hiện, đây cũng chính là bài học kinh nghiệm để các địa phương khác học tập, noi theo./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân