Xã Thuận Minh triển khai công tác GPMB dự án cụm công nghiệp Thọ Minh

Đăng lúc: 04/04/2024 (GMT+7)

Dự án cụm công nghiệp Thọ Minh xã Thuận Minh có tổng diện tích là 15ha, với 238 hộ có đất bị ảnh hưởng. Theo Kế hoạch số 47 ngày 26/02/2024 của UBND huyện về thực hiện đợt cao điểm 45 ngày đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện, xã Thuận Minh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm sự đồng thuận của người dân trong quá trình GPMB để triển khai thực hiện dự án.

Sau khi triển khai công tác GPMB nhằm huy động nguồn lực thực hiện dự án cụm công nghiệp Thọ Minh xã Thuận Minh,  đa số các hộ dân có đất thuộc diện phải thu hồi đều đồng tình ủng hộ, chấp hành việc thu hồi đất. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai đợt cao điểm 45 ngày đêm GPMB vẫn còn số ít hộ dân chưa phối hợp để thực hiện các trình tự, thủ tục bồi thường.

1.jpg
(Đ/c Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Văn Đồng làm việc với xã Thuận Minh
về tiến độ GPMB cụm công nghiệp Thọ Minh)

Để sớm hoàn thành công tác GPMB, tổ tuyên truyền vận động GPMB xã Thuận Minh đã đến từng hộ gia đình để giải thích, thông tin lại quá trình triển khai dự án, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và ý kiến, kiến nghị của các gia đình. Qua gặp gỡ, vận động, tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của dự án với phát triển kinh tế - xã hội địa phương và hướng dẫn, giải thích các chế độ chính sách của Nhà nước liên quan đến các nội dung kiến nghị của các hộ dân. Đồng thời, vận động các hộ gia đình nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thuận ủng hộ dự án, nhận tiền, bàn giao mặt bằng, tránh việc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất. Nhờ đó, các hộ đã hiểu và chấp hành quyết định thu hồi đất phục vụ dự án. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, xã Thuận Minh phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GPMB huyện tiến hành kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, công khai dự toán, phương án bồi thường GPMB và thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân, đến nay, xã đã hoàn thành kiểm kê 14,99 ha cho 237/238 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.

3.jpg

Trong thời gian tới, để phấn đấu sớm hoàn thành công tác GPMB theo Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, xã Thuận Minh sẽ tiếp tục phối hợp phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GPMB huyện tiến hành kiểm kê, xác định nguồn gốc đất số diện tích còn lại; phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các thành viên tổ tuyên truyền nắm vững chế độ chính sách liên quan đến đền bù GPMB tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận để triển khai thực hiện dự án Cụm công nghiệp Thọ Minh theo đúng tiến độ, lộ trình đã đề ra.
Trần Thành, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.