XÃ THỌ XƯƠNG TẬP TRUNG SẢN XUẤT VỤ CHIÊM XUÂN NĂM 2024

Đăng lúc: 17/01/2024 (GMT+7)

Những ngày này, bà con nông dân xã Thọ Xương đang tập trung nhân lực, phương tiện để chuẩn bị các điều kiện gieo cấy vụ chiêm xuân 2023 - 2024.

gieo cay 1.png
Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm nay, xã Thọ Xương tập trung gieo cấy 139ha với các loại giống chủ yếu là: Thái Xuyên 11 và Thụy Hương 308. Vụ này tiếp tục triển khai đề án cơ giới hóa đồng bộ, HTX nông nghiệp sản xuất và cung ứng cho các hộ nông dân gieo cấy gần 10 ha bằng mạ khay và cấy máy. Để phấn đấu đạt năng suất, sản lượng đề ra, Ban chỉ đạo SX xã Thọ Xương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ động xây dựng phương án phục vụ tưới tiêu, phòng trừ sâu bệnh hại, hướng dẫn kỹ thuật canh tác và cung ứng đầy đủ đảm bảo chất lượng các loại giống, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, thuốc BVTV. Đồng thời đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền cùng với tập trung chỉ đạo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Để đảm bảo tiến độ sản xuất vụ Xuân, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương, bà con nông dân xã Thọ Xương đã chủ động gieo mạ theo lịch thời vụ và thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ diện tích mạ đã gieo trong những ngày nhiệt độ giảm thấp. Tập trung thu hoạch cây trồng vụ Đông và tiến hành làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ Xuân. Bên cạnh đó, để hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của thời tiết, xã Thọ Xương khuyến cáo nông dân cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ và cơ cấu các trà lúa theo quy trình kỹ thuật của ngành nông nghiệp.Việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ gieo cấy lúa chiêm xuân để lúa trỗ trong khung an toàn là yếu tố rất quan trọng quyết định năng suất lúa sau này. Xã Thọ Xương chủ động phối hợp với đơn vị thủy nông triển khai thực hiện phương án tưới, tiêu hợp lý nhằm phục vụ nguồn nước tưới thuận lợi ngay từ đầu vụ cho bà con nông dân sản xuất.
Cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, hiện nay, nông dân xã Thọ Xương đang tích cực huy động mọi nguồn lực, phương tiện máy móc ra đồng đẩy nhanh tiến độ bừa dầm ngâm gốc rạ; vệ sinh đồng ruộng ở những khu vực cao. Bên cạnh đó, năm nay do thời tiết ấm, cây mạ sinh trưởng phát triển nhanh do vậy hiện nay nông dân trong xã đang tiến hành cấy lúa ở những khu vực sâu trũng theo khung thời vụ đề ra.
Duy Nhã - Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân